Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định định tính độc lập của Fed

Trước thềm cuộc họp chính sách trong hai ngày tới đây, ngày 29/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin khẳng định tính độc lập của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). 
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Nguồn: AFP/TTXVN). Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News, Bộ trưởng Mnuchin đánh giá kinh tế Mỹ đang trên đà tăng trưởng nhanh chóng và bền vững với mức tăng trưởng 4,1% trong quý 2.

Trước những quan ngại về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích ý định nâng lãi suất của Fed, ông khẳng định Chính phủ và Tổng thống Mỹ tôn trọng tính độc lập của Fed. 

Nhiều ý kiến cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay do lạm phát tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm và kinh tế tiếp tục tăng trưởng. Sau khi nâng lãi suất vào tháng 3 và tháng 6 vừa qua, kinh tế Mỹ đã duy trì hoạt động mạnh với lạm phát đáp ứng được mục tiêu 2% của Fed.

Đa số các chuyên gia kinh tế nhận định Fed có mọi lý do để duy trì lộ trình tăng lãi suất hiện nay, khi ngân sách của cơ quan này đã tăng gấp 7 lần kể từ tháng 12/2015. Thị trường hợp đồng tương lai cũng kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 9 và tháng 12 tới. 

Phần lớn các nhà kinh tế đều dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại trong quý 3 và 4/2018, song Bộ trưởng Mnuchin tin rằng Mỹ sẽ duy trì được mức tăng trưởng ít nhất là 3% trong giai đoạn 4-5 năm tới. 

Các Tổng thống Mỹ thường tránh bình luận về quyết định của Fed. Tuy nhiên, phát biểu trên đài CNBC ngày 20/7, Tổng thống Trump khẳng định không hào hứng với kế hoạch siết chặt chính sách tiền tệ của Fed và nước Mỹ nên có thời gian bù đắp tổn thất trước khi lãi suất tăng lần nữa. Ông nhấn mạnh dù không ủng hộ quyết định này, song ông sẽ để Fed tự ra quyết định tốt nhất. 

Mặc dù Fed tách bạch với chính phủ về mặt pháp lý và tài chính, song chuyên gia Viện nghiên cứu Brookings Sarah Binder nhận định Fed vẫn nằm trong trung tâm hệ thống chính trị. 

Việc Tổng thống Trump bình luận về chính sách của cơ quan này cho thấy ông đã bất đồng chính trị với Fed. 

Các nhà phân tích cũng lo ngại rằng việc công khai thách thức tính độc lập FED sẽ dẫn đến tác dụng ngược./.


Theo VietNam+

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục