Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia có khả năng lần thứ 3 ra tranh cử Tổng thống

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, đồng thời là Chủ tịch Đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) Prabowo Subianto đầu tuần này đến Ủy ban bầu cử Indonesia để đăng ký tranh cử cho đảng trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2024.
Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto phát biểu tại Đối thoại Shangri La 2022. Nguồn: CNA. Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto phát biểu tại Đối thoại Shangri La 2022. Nguồn: CNA.

Các nhà phân tích nhận định ông Prabowo Subianto có nhiều khả năng lần thứ 3 đăng ký tranh cử Tổng thống vào năm 2024.

Ông Prabowo đã thất bại trước Tổng thống đương nhiệm Joko "Jokowi" Widodo trong cuộc bầu cử năm 2014 và 2019.

Phát biểu khi đến đăng ký tranh cử cho Đảng Phong trào Indonesia vĩ đại, ông Prabowo cho biết sẽ tranh cử Tổng thống nếu được các thành viên của Đảng đề cử, vì đó là nhiệm vụ thiêng liêng, cống hiến và phục vụ nhân dân.

Giới phân tích cũng cho rằng Đảng Phong trào Indonesia vĩ đại đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận liên minh với Đảng Thức tỉnh Dân tộc (PKB). Tại một cuộc họp báo sau khi hai đảng đăng ký tranh cử, ông Prabowo cho biết Đảng Phong trào Indonesia vĩ đại và Đảng Thức tỉnh Dân tộc đều sẵn sàng trở thành “những người tham gia tích cực” trong quy trình dân chủ của cuộc bầu cử.

Indonesia ấn định thời điểm tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào ngày 14/2/2024. Ủy ban Tổng tuyển cử Indonesia (KPU) chính thức tiếp nhận đơn đăng ký của các đảng phái chính trị tham gia cuộc tổng tuyển cử từ ngày 1/8.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ông Prabowo nằm trong số những nhân vật chính trị nổi tiếng nhất được cho là sẽ tranh cử Tổng thống năm 2024, bao gồm Thống đốc tỉnh Trung Java Ganjar Pranowo và Thống đốc Jakarta Anies Baswedan. Thời gian để các đảng đăng ký tranh cử kéo dài đến ngày 14/8 tới.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục