Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Hoa Kỳ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách nước đang phát triển

Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động, phối hợp với Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương tiếp tục phát triển hài hòa, bền vững.
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt (Ảnh: MOFA) Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt (Ảnh: MOFA)

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc Họp báo Thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 20/2, liên quan tới phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia được hưởng quy chế “quốc gia đang phát triển” trong luật chống trợ cấp của Hoa Kỳ, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc này, đồng thời duy trì đối thoại, phối hợp các biện pháp với phía Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương tiếp tục phát triển theo hướng hài hòa, bền vững, đem lại lợi ích cho cả Việt Nam và Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, ông Đoàn Khắc Việt cũng khẳng định, quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 76 tỷ USD năm 2019, tăng khoảng 25% so với năm 2018. Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ. Hiện Việt Nam vẫn được hưởng quy chế quốc gia đang phát triển trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trước đó, ngày 10/2, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã cắt ngắn danh sách riêng của nước này về các nước đang phát triển và kém phát triển nhất. Ngoài Việt Nam, các quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Ấn Độ và 15 nước khác ở châu Âu, Trung Á, Trung và Nam Mỹ, châu Phi cũng được Hoa Kỳ đưa ra khỏi danh sách này.

Thanh Huyền
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục