Bí kíp giúp trẻ tạo lập thói quen quản lý tiền

(ĐTCK) Trong cuộc sống hiện đại, việc trang bị cho trẻ các kiến thức và kỹ năng cần thiết là việc rất quan trọng, giúp trẻ có hành trang tự tin bước ra cuộc sống. Trong đó, Quản lý tài chính là một trong những kỹ năng quan trọng cần được bồi dưỡng ở trẻ.
Bí kíp giúp trẻ tạo lập thói quen quản lý tiền

Chìa khóa ở đây theo các chuyên gia quản lý tài chính đến từ Fubon Life Việt Nam là phải hình thành thói quen quản lý tài chính cho trẻ, giúp trẻ hiểu được rằng để có thu nhập, kiếm được tiền, ai cũng phải nỗ lực thông qua lao động. Chỉ cần hiểu được điều này, trẻ sẽ biết trân trọng số tiền mà trẻ có.

Vậy phải làm sao để hình thành thói quen này ở trẻ? Chỉ cần bố mẹ định hướng, làm gương và kiên nhẫn áp dụng các cách đơn giản sau, chắc chắn sau một thời gian, bạn sẽ phải ngạc nhiên.

Fubon Life đã đưa ra 4 chiêu chính, đó là:

Thứ nhất: Tập cho trẻ kiếm tiền bằng cách cho trẻ làm một số việc nhà, nếu trẻ làm tốt sẽ được trả lương, nếu trẻ không làm sẽ không có lương hoặc thậm chí còn bị trừ vào số tiền trẻ đang có. Với cách này, bố mẹ không chỉ dạy trẻ biết san sẻ việc nhà, mà còn giúp trẻ biết yêu lao động, trẻ cũng sẽ hào hứng khi nhận được thành quả lao động của mình.

Thứ hai: Sau khi trẻ có lương, hãy yêu cầu trẻ tự chi trả cho một số nhu cầu của mình. Một số trẻ bình thường liên tục đòi mua đồ chơi đắt tiền, nhưng khi trẻ phải dùng chính tiền của mình để mua, trẻ tự nhiên biết tiết kiệm.

Thứ ba: Tìm hiểu cách chia tiền theo các lọ/hũ/ví và hướng dẫn trẻ làm theo. Bố mẹ nhớ chịu khó khích lệ con, đặc biệt bố mẹ hãy chia sẻ cho con biết bố mẹ quản lý tài chính gia đình như thế nào nhé, nhưng lưu ý là bố mẹ phải tuân thủ quy tắc, vì trẻ sẽ bắt chước từ chính các bố mẹ.

Thứ tư: Hướng dẫn trẻ một số cách đơn giản để tự động tạo ra thu nhập ví dụ cho bố mẹ vay lấy lãi, gửi tiết kiệm vào ngân hàng… Cách này rất hữu dụng khi trẻ có một khoản tiền kha khá như tiền mừng tuổi, tiền thưởng học sinh giỏi, mừng sinh nhật…

Kim Lan

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục