MBS: Khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu PLX

Nguồn : MBS - CTCK MB

Ngành : Xăng dầu

Bước sang quý I/2024, doanh thu của PLX tăng 11,4% nhờ sản lượng xuất bán tăng tốt trong bối cảnh một số đơn vị kinh doanh xăng dầu đầu mối bị thu hồi giấy phép hoạt động; biên lợi nhuận gộp tăng 0,9 điểm phần trăm so với cùng kỳ, theo chúng tôi do nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã quay lại hoạt động và sản lượng nhập khẩu xăng dầu giảm, tiết kiệm chi phí hơn trong khi việc nhà máy lọc dầu Dung Quất đi vào bảo dưỡng đã được dự tính trước. Lợi nhuận ròng quý I/2024 tăng 73,2% và tăng 67,4% so với quý trước, đạt mức 1.073 tỷ đồng với đóng góp chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh chính.

Chúng tôi kỳ vọng thị trường tiêu thụ xăng dầu nội địa Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng, trong khi PLX có khả năng gia tăng thị phần khoảng 0,3 – 0,5% khi một số nhà cung cấp nhỏ đã bị thu hồi giấy phép hoạt động kinh doanh xăng dầu do các vi phạm pháp lý. Chúng tôi kỳ vọng tổng sản lượng xăng dầu của PLX sẽ tăng trưởng lần lượt 4,1 – 2,6% trong giai đoạn 2024-2025; biên lợi nhuận gộp năm 2024 tăng 0,1 điểm cơ bản so với năm 2023 nhờ chủ động nguồn cung hơn khi việc nhà máy lọc dầu Bình Sơn đi vào bảo dưỡng đã được lên kế hoạch trước.

Bên cạnh đó, việc sửa đổi một số quy định liên quan đến kinh doanh xăng dầu cũng có thể tạo hành lang pháp lý minh bạch hơn cho hoạt động kinh doanh của PLX. Chúng tôi kỳ vọng PLX sẽ ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận ròng trong giai đoạn 2024-2025 lần lượt là tăng 16,4% và giảm 0,9%.

Chúng tôi sử dụng 2 phương pháp FCFF và P/E để đưa ra giá trị hợp lý của cổ phiếu PLX là 43.800 đồng/CP. Chúng tôi tin rằng PLX là một sự lựa chọn phù hợp cho các nhà đầu tư ưa thích các cổ phiếu an toàn với chính sách trả cổ tức bằng tiền mặt hấp dẫn. Rủi ro giảm giá gồm: (1) Thị phần xe chạy xăng suy giảm nhanh hơn dự kiến do bị lấn át từ xe điện, (2) Biên lợi nhuận gộp bị ảnh hưởng khi phải nhập khẩu xăng dầu từ nước ngoài trong giai đoạn các nhà máy lọc dầu trong nước gặp sự cố bất ngờ.