Bật sáng niềm tin!

(ĐTCK) Năm 2013 khởi đầu lặng lẽ nhưng lại là một cái kết có hậu cho ngành chứng khoán, cho nhà đầu tư.
Bật sáng niềm tin!

Trong Thông điệp đầu năm mới 2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Bản lĩnh của Đảng và Nhân dân ta đã tỏa sáng trong đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước. Bản lĩnh đó cũng đã tỏa sáng khi đất nước ta đối mặt với khủng hoảng kinh tế - xã hội những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước để hình thành đường lối Đổi mới. Ngày nay, thế và lực của chúng ta đã mạnh hơn nhiều. Nhất định bản lĩnh đó sẽ lại tỏa sáng…”.

Thông điệp về niềm tin ấy là điều cần khơi gợi hơn bao giờ hết. Bởi niềm tin là sức mạnh và như một danh nhân đã từng chiêm nghiệm, “bạn sẽ trở thành những gì mà bạn tin”!

Với TTCK, thị trường của thông tin, câu chuyện niềm tin càng trở nên quan trọng. Nếu không tin vào sự sáng lên của nền kinh tế, không tin vào quyết tâm minh bạch hóa của cơ quan quản lý, nhà đầu tư sẽ rời bỏ thị trường. Nếu không tin vào tương lai của DN, cổ đông sẽ quay lưng. Dòng tiền trên thương trường, dẫu lạnh lùng nhưng luôn biết chọn chỗ đúng!

Năm 2013 khởi đầu lặng lẽ nhưng lại là một cái kết có hậu cho ngành chứng khoán, cho nhà đầu tư. Càng về cuối năm, những tin vui liên tiếp dội về: thị trường cổ phiếu có tên trong Top 10 TTCK phục hồi tốt nhất thế giới; thị trường trái phiếu được vinh danh trong Top 10 thị trường tăng trưởng cao nhất khu vực châu Á, TTCK Việt Nam trở thành thành viên đầy đủ của Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO)…

Nhưng với nhà đầu tư, sức hấp dẫn của thị trường luôn nằm ở chính các DN niêm yết. Thực tế, quá trình thanh lọc các DN yếu kém, thua lỗ đã và sẽ còn diễn ra mạnh mẽ, nhưng những DN khỏe mạnh vẫn chứng tỏ được khả năng cạnh tranh vượt trội trên thương trường. Kết quả kinh doanh chung của khối DN niêm yết năm 2012 tốt hơn năm 2011, năm 2013 tốt hơn năm 2012 là minh chứng cho nền tảng nội lực của các đầu tàu.

Như chàng Đan Kô với bầu nhiệt huyết và trái tim rực lửa, từ nỗ lực của từng DN, từng ngành và cả nền kinh tế, một hào khí mới, niềm tin mới sẽ được thắp lên và lan tỏa.

60 năm trước, với một niềm tin sắt đá vào nghệ thuật chiến tranh nhân dân, vào cách đánh Việt Nam, vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp đã đưa ra một quyết định lịch sử “đánh chắc tiến chắc”… để làm nên một Điện Biên “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Binh pháp lấy yếu chế mạnh của bậc tiền nhân cũng cần là những bài học kinh điển cho giới doanh nhân, cho nhà đầu tư hiện tại, nhất là khi nền kinh tế nước ta, các DN xứ ta vẫn chỉ là những con thuyền nhỏ bơi giữa đại dương nhiều sóng gió.

Trong vòng một năm qua, có thể đã có hàng vạn doanh nhân không còn là doanh nhân vì phải đóng cửa DN, có hàng vạn nhà đầu tư không còn là nhà đầu tư vì đã đóng tài khoản. Nhưng trải qua bao khó khăn trong suốt mấy năm qua, chúng ta đã ngày càng trở nên nhạy bén hơn, linh hoạt hơn, khôn ngoan hơn và có nhiều kinh nghiệm hơn.

Mỗi doanh nhân, mỗi nhà đầu tư, dù là trên TTCK, thị trường bất động sản hay bất kỳ một ngành nghề nào cũng đều là những “chiến sĩ trên mặt trận kinh tế”.

Trong những lúc khó khăn nhất, chính là lúc bản lĩnh và sức sống Việt tỏa sáng nhất. Từ hào khí Điện Biên 60 năm trước, những chiến sĩ trên mặt trận kinh tế hãy cùng thắp sắng lên niềm tin về những thắng lợi mới, mã đáo thành công trong năm Giáp Ngọ.

Như quy luật tuần hoàn của đất trời, sau những ngày Đông tàn lạnh giá, mùa Xuân lại về.

Đầu tư Chứng khoán

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,191.94 -2.26 -0.19% 17,169 tỷ
HNX 230.5 5.04 2.19% 2,358 tỷ
UPCOM 78.64 0.0 0.0% 1,100 tỷ