Bất động sản Thái Lan “đói” khách

(ĐTCK) Thị trường căn hộ, chung cư Thái Lan, từng là điểm đến ưa chuộng của các nhà đầu tư Trung Quốc đang đối diện với một năm không hề dễ dàng khi dịch bệnh bùng phát.
Bất động sản Thái Lan “đói” khách

Khách hàng nước ngoài dự báo sẽ chỉ chiếm chưa tới 10% lượng khách mua căn hộ tại Thái Lan năm 2020, so với tỷ trọng khoảng 25% trong 2 năm qua, theo ước tính của Hiệp hội Các nhà môi giới bất động sản. Trong đó, khách hàng Trung Quốc từ động lực chính trên thị trường trở nên hoạt động mờ nhạt bởi các lệnh cấm đi lại được áp dụng và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chịu tổn thất vì dịch bệnh Covid19.

“Nhu cầu từ khách hàng nước ngoài có khả năng biến mất trong nửa đầu năm 2020 vì dịch bệnh. Chúng ta sẽ phụ thuộc vào khách hàng nội địa, điều chắc chắn sẽ không có gì dễ dàng”, Sopon Pornchokchai, Chủ tịch Hiệp hội nói và nhấn mạnh việc đang có khoảng 100.000 căn hộ bỏ trống riêng tại Bangkok vì không tìm được người mua.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã nới lỏng các chính sách cho vay mua bất động sản nhằm cổ vũ nhu cầu nội địa, tuy nhiên các nhà phát triển bất động sản vẫn tỏ ra lo lắng. Ví dụ, Naporn Sunthornchitcharoen, Giám đốc Land & Houses Pcl, một trong những nhà phát triển bất động sản lớn tại Thái Lan cho biết, Công ty đang cảm thấy rất lo ngại về tình hình thị trường, nhất là phân khúc căn hộ chung cư.

Bất động sản Thái Lan “đói” khách ảnh 1

Chỉ số Các nhà phát triển bất động sản Thái Lan, gồm cổ phiếu của 55 doanh nghiệp lớn nhất đã giảm 24% trong 12 tháng qua, so với mức giảm 13% của thị trường chung.

Land & Houses không có kế hoạch thực hiện dự án chung cư nào mới trong năm 2020. Một nhà phát triển bất động sản khác là Singha Estate Pcl cũng tỏ ra rất cẩn trọng trong các kế hoạch mở rộng quỹ đất bởi vấn đề dư cung trên thị trường.

Thị trường bất động sản tăng trưởng chậm lại là một trong nhiều thử thách mà nền kinh tế Thái Lan phải đối mặt trong năm 2020. Theo đó, các dự báo đưa ra cho thấy, tăng trưởng GDP Thái Lan sẽ chỉ ở mức 1,5% trong năm nay, mức thấp nhất trong 6 năm qua.

Trước đó, ngay cả khi dịch bệnh chưa bùng phát, thị trường bất động sản Thái Lan đã phải chịu nhiều áp lực khi nhu cầu từ khách hàng quốc tế đi xuống bởi triển vọng tăng trưởng kinh tế tại đây không lấy làm tích cực, nền kinh tế phục thuộc lớn vào du lịch, trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khiến đồng bath Thái trở thành đồng tiền tăng giá mạnh bậc nhất năm 2019.

Các nhà phát triển bất động sản Thái Lan dự tính sẽ cung cấp ra thị trường 6.000 căn hộ mới tại Bangkok trong quý I/2020, giảm 40% so với năm trước đó, theo Phattarachai Taweewong, Giám đốc Colliers International Group tại Thái Lan.

“Thị trường đối diện với tình huống khó khăn năm 2020. Chúng tôi kỳ vọng thị trường có thể quay về mức cân bằng nguồn cung và nhu cầu trong 3 năm tới”, Phattarachai cho biết.

Ở góc nhìn lạc quan hơn, Aliwassa Pathnadabutr, Tổng giám đốc CBRE Group Inc tại Thái Lan cho rằng, thị trường bất động sản sẽ trầm lắng bởi các lệnh hạn chế đi lại do dịch bệnh trong nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, vẫn có cơ hội để thị trường hồi phục nhanh chóng khi dịch được kiểm soát.

Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục