Bảo vệ con nhỏ, sư tử mẹ liều mình chiến đấu với đàn chó hoang hơn chục con

(ĐTCK) Tình cảm mẹ, cha dành cho con cái luôn là thứ tình cảm cao quý, thiêng liêng nhất. Điều này không chỉ được cảm nhận trong đời sống con người, mà còn đúng đối với đời sống các loài động vật.
Bảo vệ con nhỏ, sư tử mẹ liều mình chiến đấu với đàn chó hoang hơn chục con

Trong lần đi trải nghiệm thực tế tại Khu bảo tồn động vật hoang dã Moremi ở Botswana, khách du lịch Shalin Fernando đã chứng kiến được thứ tình cảm thiêng liêng của sư tử mẹ dành cho con, không quản hiểm nguy xung quanh.

Anh Shalin kể lại, lần đó khi trông thấy hai mẹ con nhà sư tử đang đi dạo trên đường, cả đoàn đã rất thích thú và dành nhiều thời gian để quan sát. Bỗng nhiên, một đàn chó hoang đang truy đuổi linh dương chạy qua khu vực đó. Rồi, có vẻ thấy con sư tử mẹ "thân cô thế cô" nên đã chuyển hướng định săn mồi sang con sư tử con.

Chó hoang châu Phi (tên khoa học Lycaon pictus) là một trong những sát thủ săn mồi đáng sợ nhất ở miền đất này. Chúng sống theo bầy đàn với tổ chức xã hội cao và đầy tính kỷ luật. Đây là một trong những điểm nổi bật giúp chúng có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt với nhiều kẻ săn mồi to lớn và nguy hiểm hơn rất nhiều.

Bảo vệ con nhỏ, sư tử mẹ liều mình chiến đấu với đàn chó hoang hơn chục con ảnh 1

Sư tử mẹ bị bao vây bởi đàn chó hoang "khát máu". Ảnh: Walter Smith.

Có một thống kê rằng tỷ lệ săn mồi thành công của loài chó hoang châu Phi lên đến trên 70%, tất cả là nhờ từng cá thể có ý thức kỹ luật và đoàn kết tốt. Chúng còn là một trong những loài thú có cú cắn mạnh nhất trong các loài động vật có vú trong bộ ăn thịt.

Loài chó này còn có một thói quen "khá dị", đó là nuốt thức ăn vào rồi nôn ra ăn lại. Chúng cũng có lúc lăn mình qua bãi nôn trước, sau đó mới đứng lên ăn hết đống thức ăn còn lại dưới đất.

Đã phải đối mặt với kẻ địch mạnh, thông tin từ người hướng dẫn cho biết con sư tử mẹ còn đã phải chịu nỗi đau mất sạch những đứa con trước đó, càng khiến đoàn du khách lo lắng hơn cho hai mẹ con.

Nguồn clip: Roaring Earth.

Tuy nhiên, trong phút giây bị dồn vào chân tường, sư tử mẹ đã kịp thời thể hiện được bản lĩnh tuyệt vời của loài động vật săn mồi bậc cao. Nó lao vào giữa vòng vây của kẻ địch, đánh phủ đầu một vài con chó hoang, rồi dùng tiếng kêu "đanh thét" đe dọa những con còn lại.

Điều này đã tạo đủ thời gian để sư tử con tạm lánh khỏi hiện trường và tìm được một chỗ ẩn náu an toàn. Về phần sư tử mẹ, khi biết con mình đã an toàn, nó lững thững đi vào giữa "chiến trường", tỏ rõ uy phong của loài vật "sếp lớn rừng xanh", dùng thần thái của mình để lấn át đàn chó hoang "khát máu".

Bảo vệ con nhỏ, sư tử mẹ liều mình chiến đấu với đàn chó hoang hơn chục con ảnh 2

Chân dung người mẹ sư tử vĩ đại xả thân để bảo vệ con nhỏ. Ảnh: Walter Smith.

Cuối cùng, biết không thể làm được gì khác, đàn chó đi săn đành phải bỏ cuộc và rời khỏi cuộc chiến.

Shalin cho biết, ngày hôm sau, đoàn du khách của anh có gặp lại bầy chó hoang. Anh nhìn thấy trong số đó, vài con vẫn con nguyên vết thương do bi cắn và phải đi lại một cách khập khiễng.

Anh Quý

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục