Báo Mỹ: Washington kêu gọi đồng minh “tẩy chay” thiết bị viễn thông Trung Quốc

Chính phủ Mỹ được cho là đang liên lạc với các đồng minh chủ chốt nhằm thuyết phục các công ty viễn thông tại các nước này không sử dụng thiết bị của công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei.
Một cửa hàng của hãng Huawei ở Thượng Hải, Trung Quốc (Ảnh: AFP). Một cửa hàng của hãng Huawei ở Thượng Hải, Trung Quốc (Ảnh: AFP).

Wall Street Journal dẫn một nguồn thạo tin cho biết, các quan chức chính phủ Mỹ được cho là đang liên hệ với những người đồng cấp ở các nước đồng minh chủ chốt của Washington bao gồm Đức, Italy, Nhật Bản về mối đe dọa an ninh mạng liên quan tới các thiết bị Trung Quốc.

Theo đó, Mỹ dường như đang thuyết phục các công ty tại các quốc gia này ngừng sử dụng các thiết bị do Huawei, công ty thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc, sản xuất. Nguồn tin còn cho biết thêm rằng, Mỹ có thể sẵn sàng chi ngân sách hỗ trợ phát triển viễn thông với những quốc gia "tẩy chay" thiết bị của Huawei.

Nghị sĩ Mỹ từ lâu đã xếp Huawei vào danh sách đe dọa an ninh vì nghi vấn công ty này có liên hệ với chính phủ Trung Quốc. Người sáng lập ra Huawei, Ren Zhengfei, là một cựu kỹ sư quân sự.

Dù Huawei nhiều lần bác bỏ các thông tin trên, nhưng các cáo buộc đã ảnh hưởng không nhỏ tới công việc làm ăn của hãng. Australia đã ban lệnh cấm công ty Trung Quốc cung cấp các thiết bị không dây thế hệ thứ 5 tại quốc gia này. Trong khi đó, Anh đã tiến hành theo dõi chặt chẽ hoạt động của hãng, còn tại Mỹ, Huawei gần như biến mất khỏi thị trường.

Huawei chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Quan điểm cứng rắn với công ty công nghệ Trung Quốc ngày càng gia tăng sau khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ đã bày tỏ quan ngại về sự xuất hiện của các thiết bị do Trung Quốc sản xuất tại các quốc gia Mỹ đặt căn cứ quân sự như Đức, Nhật Bản và Italy, cho rằng những sản phẩm này có thể gây ra mối đe dọa an ninh.

Hồi tháng 5, Lầu Năm Góc thông đã yêu cầu các quân nhân tại các căn cứ quân sự của Mỹ không được phép mua điện thoại và những thiết bị khác do hai hãng Trung Quốc Huawei và ZTE sản xuất vì lo ngại các thiết bị này có thể gây ra những nguy cơ về an ninh “không thể chấp nhận được”. Lầu Năm Góc cho rằng các thiết bị điện tử có thể được sử dụng để do thám hoặc theo dõi quân nhân Mỹ.


Theo Dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục