Bảo hiểm phi nhân thọ: Tăng trưởng vẫn lo

(ĐTCK) Sau quý đầu năm tăng trưởng âm, những tưởng ngành bảo hiểm phi nhân thọ sẽ có một năm đầy thách thức, nhưng kết quả kinh doanh quý II vừa công bố đã gây bất ngờ.
Bảo hiểm phi nhân thọ: Tăng trưởng vẫn lo

Bảo hiểm phi nhân thọ: Tăng trưởng vẫn lo ảnh 1Doanh thu bảo hiểm mang tính thời điểm khá cao

 

Theo báo cáo mới nhất, doanh thu phí bảo hiểm gốc của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ quý II/2013 đã tăng trưởng hơn 12% so với cùng kỳ năm 2012, góp phần đưa doanh thu bảo hiểm gốc của toàn thị trường trong 6 tháng đầu năm tăng khoảng  3%. 

Kết quả 6 tháng đầu năm của Bảo hiểm PVI vừa công bố ngày 11/7/2013 cho biết, tổng doanh thu của Công ty đạt 3.526 tỷ đồng, tăng 7,7%; doanh thu bảo hiểm gốc đạt 2.978 tỷ đồng, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2012; doanh thu tái bảo hiểm đạt 459 tỷ đồng, trong đó doanh thu nhận tái là 313 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ năm trước. PVI ước lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đạt 250 tỷ đồng, hoàn thành 55% kế hoạch năm 2013.

Thời gian qua, Bảo hiểm PVI đã chú trọng đầu tư phát triển mạng lưới bán lẻ. Điều này đã tạo nên kết quả ấn tượng khi doanh thu từ hệ thống bán lẻ của Bảo hiểm PVI hoàn thành trên 50% kế hoạch năm và tăng 21,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó bảo hiểm con người tăng 42,6% và bảo hiểm xe cơ giới tăng 18,3%.

Còn đối với Bảo Minh, doanh thu phí trong 6 tháng đầu năm tăng khoảng 4% so với cùng kỳ năm trước. Bảo hiểm xe cơ giới đang là điểm sáng của doanh nghiệp này với tốc độ tăng trưởng hơn 10% trong 6 tháng đầu năm 2013. Bảo Minh cũng vừa thực hiện tái cơ cấu bộ máy tổ chức. Cụ thể, bộ phận tham mưu giúp việc cho Ban lãnh đạo Tổng công ty sẽ gồm 24 bộ phận với 14 ban, 3 văn phòng, 4 trung tâm và 3 phòng chức năng theo định hướng chuyên sâu, gắn trách nhiệm với các đơn vị thành viên để giúp hoạt động kinh doanh được thuận lợi hơn.

Các doanh nghiệp khác trong nhóm 5 doanh nghiệp dẫn đầu như PTI, Pjico doanh thu phí bảo hiểm cũng tăng trưởng khá. Samsung Vina ổn định ở vị trí thứ 6 với doanh thu phí bảo hiểm gốc tăng trưởng khoảng 30% (số liệu ước tính của Hiệp hội Bảo hiểm).

Samsung Vina chính là doanh nghiệp đã “soán” vị trí thứ 5 của BIC về doanh thu phí bảo hiểm từ năm 2012. Đây cũng là doanh nghiệp được dự báo sẽ là “ngựa ô” với tốc độ tăng trưởng cao, bởi lượng khách hàng gần như “độc quyền” và rất ổn định là các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam.

Mặc dù lùi một bậc, BIC vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng ấn tượng với doanh thu phí bảo hiểm 6 tháng đầu năm 2013 (số liệu trước kiểm toán) ước đạt gần 448 tỷ đồng, tăng 19,3% so với cùng kỳ 2012, hoàn thành 52,7% kế hoạch năm. Tổng lợi nhuận trước thuế 6 tháng của BIC đạt gần 54 tỷ đồng, hoàn thành 42,6% kế hoạch năm.

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán về kết quả doanh thu của khối bảo hiểm phi nhân thọ trong 6 tháng đầu năm, đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm thuộc khối này nhận định, tình hình doanh thu phí bảo hiểm quý II và 6 tháng đầu năm 2013 mặc dù đã khả quan hơn nhưng cần lưu ý là vẫn còn một số doanh nghiệp bị gỉảm doanh thu.

“Doanh thu bảo hiểm mang tính thời điểm khá cao (doanh thu không trải đều trong các quý do có khách hàng lớn) nên khó có thể nói trước được nhiều về sự ổn định tăng trưởng của từng doanh nghiệp trong thời gian tới”, ông này nói.

Đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài dự đoán, thời gian tới sẽ trở nên thách thức hơn với các doanh nghiệp ở “chiếu giữa” (vị trí 6 đến 15), bởi các doanh nghiệp đang cạnh tranh rất mạnh trong mảng bảo hiểm cá nhân và khi các “ông lớn”  như PTI và Bảo Minh đang quyết tâm giành giật thị phần bảo hiểm xe cơ giới.

Được biết, trong kế hoạch những tháng cuối năm 2013 Cục Quản lý giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính đã đưa ra mục tiêu doanh thu phí bảo hiểm toàn khối phi nhân thọ phấn đấu đạt 23.968 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 5% so với năm 2012.            

Ngọc Lan
Ngọc Lan

Tin cùng chuyên mục