Bản quyền World Cup trăm tỷ, VTV căng mình đàm phán

VTV đang phải dốc sức đàm phán với đối tác nhằm giành được bản quyền truyền hình World Cup 2018 phục vụ khán giả Việt Nam, sau khi đơn vị nắm bản quyền truyền hình đưa ra mức giá không hề dễ chịu.
Vấn đề bản quyền truyền hình World Cup 2018 đang rất nóng Vấn đề bản quyền truyền hình World Cup 2018 đang rất nóng

Hai tháng nữa World Cup 2018 diễn ra nhưng ở thời điểm này, vấn đề bản quyền giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh tại Việt Nam vẫn chưa được chốt lại. Chia sẻ với VietNamNet, một lãnh đạo của VTV cho biết hiện VTV và đối tác vẫn đang trong quá trình đàm phán, mọi thứ vẫn rất căng thẳng, đặc biệt là mức giá.

“Chúng tôi chỉ có thể nói quá trình đàm phán vẫn đang diễn ra. VTV gặp khó khăn khi đối tác đưa ra mức giá rất cao”, lãnh đạo VTV cho biết.

Các bên từ chối tiết lộ số tiền để có gói bản quyền truyền hình World Cup 2018 tại lãnh thổ Việt Nam, nhưng chắc chắn cao hơn nhiều so với mức giá cách nay 4 năm.  

Tại World Cup 2010, VTV phải chi 3,5 triệu USD mua bản quyền truyền hình và sau đó chia sẻ cho các đài khác. Tuy nhiên, con số trên chưa là gì nếu so với kỳ World Cup được tổ chức tại Brazil 4 năm sau đó.

Tại World Cup 2014, MP&Silva đã chào hàng với giá 14 triệu USD. VTV vẫn là nhà đài duy nhất theo được, nhưng cũng phải “mặc cả” với đối tác nhiều tháng, trước khi chốt lại con số dưới 10 triệu USD.

Kịch bản lặp lại ở World Cup năm nay, và VTV với vai trò của một đài truyền hình quốc gia, đang dốc hết sức để có gói bản quyền truyền hình với mức giá “dễ chịu” nhất. Nhưng như người trong cuộc thừa nhận, họ đang thực sự căng thẳng khi đối tác lần này tỏ ra rất “rắn”.

Nếu có được gói bản quyền truyền hình World Cup 2018, nhiều khả năng VTV sẽ chia sẻ cho các đài, với mục đích cao nhất là phục vụ rộng rãi người xem.

Tất nhiên, các đài phải làm việc với VTV để thống nhất việc tiếp sóng theo phương thức tiếp sóng sạch hoặc tiếp trọn gói cả trận đấu lẫn logo của VTV kèm quảng cáo trước, trong và sau trận đấu. 

Bản quyền World Cup trăm tỷ, VTV căng mình đàm phán ảnh 1

VTV nỗ lực mang bữa tiệc bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh phục vụ người xem 

Một lãnh đạo đài truyền hình kỹ thuật số VTC cho biết, ở thời điểm này, nếu VTV không mua được bản quyền truyền hình World Cup thì cũng không đài nào đủ sức mua được. Tất nhiên, rút kinh nghiệm những lần trước, VTV không vì thế mà mua bằng mọi giá, tránh việc bị đối tác ép giá một cách vô lý.

VCK World Cup 2018 diễn ra tại Nga từ ngày 14/6 đến 16/7 với sự tham gia của 32 đội tuyển. Có tổng cộng 64 trận đấu diễn ra trên 12 SVĐ ở 11 thành phố trong hơn 1 tháng tranh tài của World Cup 2018. 

Trận khai mạc diễn ra vào ngày 14/6 trên SVĐ Luzhniki (Moscow) giữa đội tuyển Nga và Saudi Arabia. Trận chung kết cũng được tổ chức tại địa điểm này vào ngày 15/7.

World Cup 2018 áp dụng thể thức thi đấu có vòng bảng và vòng loại trực tiếp 1 lượt. 32 đội tuyển được chia làm 8 bảng đấu vòng tròn tính điểm, chọn 2 đội đầu bảng vào vòng 1/8. 

Đội vô địch World Cup 2018 được nhận 38 triệu USD tiền thưởng. Đội Á quân nhận 28 triệu USD, hạng Ba nhận 24 triệu USD.


Theo Vietnamnet

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục