Anh: Giá khí đốt tăng kỷ lục khiến chính phủ họp khẩn

(ĐTCK) Giá khí đốt bán sỉ đã tăng 70% kể từ tháng 8 và mặt bằng chung giá cả thị trường Anh đã tăng tới 203% kể từ tháng 1 năm nay.
Anh: Giá khí đốt tăng kỷ lục khiến chính phủ họp khẩn

Ngày 20/9, Chính phủ Anh vừa triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các công ty năng lượng và các tổ chức tiêu dùng trong bối cảnh giá khí đốt tại quốc gia này tăng cao kỷ lục.

Nếu tình trạng này tiếp diễn, các hộ gia đình tại Anh sẽ phải chi trả những hóa đơn khổng lồ, từ đó làm giảm bớt nhu cầu mua sắm, tiêu dùng và làm ảnh hưởng đến doanh số, lợi nhuận của ngành cung cấp thực phẩm cũng như các công ty năng lượng.

Người tiêu dùng đang lo sợ hóa đơn tiền điện sẽ tăng vọt trong mùa đông và nhiều công ty cũng đang lo lắng vì chi phí tăng cao khiến họ đứng trước khả năng phá sản.

Giá khí đốt tự nhiên tại Anh thời gian qua liên tục lập những mốc giá kỷ lục mới, một phần cũng là vì sự cố hỏa hoạn làm tê liệt một điểm quan trọng trong mạng lưới năng lượng kết nối từ Anh sang Pháp.

Giá khí đốt bán sỉ đã tăng 70% kể từ tháng 8 và trước đó, khi nền kinh tế mở cửa trở lại cộng với tình trạng thiếu lao động cũng khiến lạm phát tăng mạnh. Giá cả thị trường Anh đã tăng tới 203% kể từ tháng 1 năm nay.

Do diễn biến giá năng lượng tăng quá nhanh, Bộ trưởng Kinh doanh Anh - Kwasi Kwarteng quyết định mở cuộc họp khẩn với các tổ chức tiêu dùng và các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng.

Trước đó, Thủ tướng Johson cho biết người dân nên được biết rằng có nhiều vấn đề về nguồn cung khí đốt trong ngắn hạn không chỉ ở Anh mà trên toàn thế giới và không chỉ khí đốt mà có rất nhiều mặt hàng khác cũng khan hiếm.

Chính phủ Anh đang nỗ lực và sẽ làm mọi việc cần thiết để khắc phục vấn đề nhanh nhất có thể, đảm bảo nguồn cung cần thiết và đảm bảo cho các công ty không bị tác động nặng nề.

Nhiều công ty năng lượng nhỏ mới thành lập tại Anh trong những năm gần đây đang dần thay thế các công ty năng lượng lớn trở thành nhà cung cấp cho nhiều khách hàng tại Anh cũng bày tỏ lo ngại khi giá khí đốt tăng quá nhanh.

Ngày 20/9, Giám đốc điều hành của Công ty năng lượng Green, một trong những công ty mới nổi tại Anh, nhận định triển vọng kinh doanh của những công ty này đang rất mờ mịt.

Các công ty năng lượng nhỏ hầu hết không có nguồn vốn dồi dào như những ông lớn trong ngành để tiếp tục duy trì hoạt động trong bối cảnh chi phí tăng cao. Vị CEO này kêu gọi chính phủ Anh hỗ trợ để giúp các công ty nhỏ trong lĩnh vực năng lượng vượt qua mùa đông sắp tới.

Diệp Anh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục