Ai nghi ngờ thì… “xuống xe”

(ĐTCK) Gần 1 tháng sau ngày Ðại hội, cổ phiếu của CTCP Thế giới di động  mất hơn 20% thị giá. 
Ai nghi ngờ thì… “xuống xe”

Tỷ lệ chia cổ tức bằng cổ phiếu tối đa 2:1 đã không đủ sức cám dỗ nhà đầu tư trước nghi ngờ về khả năng thành công của MWG khi phát triển chuỗi Bách hóa xanh thành một trụ cột mới cho tăng trưởng. 

Tuy nhiên, đánh giá về sự nghi ngờ này, Chủ tịch MWG, ông Nguyễn Ðức Tài bình luận: “Ai nghi ngờ thì cứ xuống xe, nhưng khi mọi chuyện đã rõ ràng thì muốn lên xe sẽ không còn chỗ. Thời điểm này giống như khi MWG bắt đầu làm chuỗi Ðiện máy xanh”, ông Tài nhớ lại.

Giá nhiều cổ phiếu tăng nhờ thông tin chia tách cổ phiếu tỷ lệ lớn, sau đó quay đầu giảm khi tin nguội là hiệu ứng khá phổ biến trên thị trường trong hơn 1 tháng đầu mùa đại hội đồng cổ đông vừa qua.

Tại CTCP Tư vấn xây dựng điện 2 (TV2), đây là doanh nghiệp có EPS khủng nhất thị trường (EPS cơ bản 36.000 đồng/CP), nhưng có quy mô nhỏ, chỉ khoảng gần 58 tỷ đồng vốn điều lệ. Thị phần, vị thế thị trường, tài sản tại TV2 cũng không có gì đặc biệt nhưng lại đạt được thị giá cao ngất ngưởng vượt hơn cả những doanh nghiệp như VNM, VJC. Một trong những lý do là nhà đầu tư hưng phấn với tỷ lệ chia cổ phiếu 1:1 của công ty này.

Tuy nhiên, ngay sau khi chốt danh sách cổ đông, giá VT2 đã quay đầu giảm điểm. Không chỉ TV2 mà tại các mã lớn như DPR, MWG, HPG… cũng diễn ra hiệu ứng này. Một số doanh nghiệp chia cổ tức ở mức vừa phải hơn như PDR, LDG, nhưng cũng làm nhà đầu tư hưng phấn trong vài phiên sau đại hội…

Tâm lý thích chia cổ phiếu chi phối tại nhiều đại hội đồng cổ đông của các DN năm nay do thị giá chứng khoán ở mức cao. Tỷ lệ cổ tức bằng tiền mặt, nếu tính trên thị giá đã không còn hấp dẫn so với lãi suất ngân hàng. Như cổ phiếu VNM đã điều chỉnh giảm khi Ðại hội quyết tỷ lệ cổ tức bằng tiền mặt tới 50%, nhưng chia cổ phiếu chỉ 20%.

Dù có sự điều chỉnh nhưng những thông tin chia thưởng lớn vẫn có tác dụng neo giá chứng khoán ở mặt bằng giá cao. Trong khi đó, những mối lo từ bên ngoài vẫn đang càng ngày càng lớn. Chẳng hạn, việc Chính phủ Mỹ muốn tiếp tục đánh thuế với hàng Trung Quốc làm thị trường chứng khoán mất điểm nặng nề trong phiên cuối tuần. Ðiều này có thể phán ánh vào thị trường Việt Nam đầu tuần này, nhất là sau khi thị trường đã tăng tốt cuối tuần qua.

Liệu sức tăng trưởng mạnh mẽ của doanh nghiệp và thị trường nội địa có đủ sức ghìm giữ mặt bằng giá chứng khoán được cho ở mức không hấp dẫn để đầu tư hiện nay?

Cần thêm vài tháng nữa để có câu trả lời, nhưng một điều chắc chắn rằng, niềm tin trên thị trường rất lớn và mỗi đợt giảm điểm mạnh luôn hé ra một cơ hội đầu tư hấp dẫn. Ưu thế đang thuộc về những nhà đầu tư biết lướt sóng và giao dịch năng động hơn là những người thuộc trường phái mua và nắm giữ.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,274.81 1.15 0.09% 0 tỷ
HNX 300.86 -0.33 -0.11% 0 tỷ
UPCOM 92.85 -0.22 -0.24% 0 tỷ