16 chủ hàng nước ngoài cung cấp hàng lậu cho Nhật Cường

(ĐTCK) 16 chủ hàng nước ngoài đã cung cấp các mặt hàng là sản phẩm điện tử như điện thoại di động, máy tính, đồng hồ của hãng Apple cho Công ty Nhật Cường thông qua các nhà cung cấp ở Việt Nam.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Cơ quan điều tra đã đề nghị truy tố với 15 bị can là các nhân viên Công ty Nhật Cường. Do đối tượng Bùi Quang Huy (giám đốc Công ty Nhật Cường) và 7 đối tượng khác đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra phải tách rút hành vi như Rửa tiền và Vi phạm quy định về đấu thầu để xử lý sau.

Kết luận điều tra thể hiện, Công ty Nhật Cường nhập hàng của nước ngoài về bán tại Việt Nam không qua hải quan, không nộp thuế.

Trong 4 năm (2014 - 2019), Nhật Cường giao dịch hơn 255.000 sản phẩm, thiết bị điện tử với giá trị hơn 2.927 tỷ đồng. Các bị can bỏ ra hơn 72 tỷ đồng để thuê các đối tượng vận chuyển trái phép hàng hóa về Việt Nam phân phối, hưởng lợi bất chính hơn 221 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định có 16 chủ hàng nước ngoài đã giao dịch với Nhật Cường thông qua các nhà cung cấp như Anh Tuấn SG, Anh Can, Anh Hung Hp, Công ty Rix, Công ty FTP-SG, Công ty Sunbai…

Với hoạt động trong thời gian dài, quy mô lớn, các bị can thuê 3 đường dây vận chuyển bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài và 4 đường dây vận chuyển bằng đường bộ.

Để chuyển tiền ra nước ngoài giao dịch hàng hóa, Bùi Quang Huy và đồng phạm thông qua Tiệm vàng Lộc Phát do Nguyễn Thị Thanh Loan làm chủ và Tiệm vàng Thuận Phát do Bùi Thanh Phượng làm chủ. Trong đó, Tiệm vàng Lộc Phát chuyển 1.729 tỷ đồng gồm chi tiền mặt 1.121 tỷ đồng; chuyển khoản 607 tỷ đồng vào 21 tài khoản của 12 cá nhân. Tiệm vàng Thuận Phát chuyển 795 tỷ đồng gồm chi tiền mặt 487 tỷ đồng và chuyển khoản 308 tỷ đồng vào 14 cá nhân của 8 cá nhân.

Hiện bà Loan, Phượng khai nhận việc chuyển tiền cho Công ty Nhật Cường để chuyển tiền cho khách hàng trong nước, không nhớ rõ đơn vị, cá nhân nào, không thừa nhận việc chuyển tiền ra nước ngoài. Cơ quan CSĐT chưa thu thập được tài liệu phản ánh việc các đối tượng chuyển tiền ra nước ngoài nên sẽ tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Ngoài các nhân viên Công ty Nhật Cường, cơ quan điều tra đề nghị truy tố với 2 bị can thuộc nhà cung cấp miền Tây gồm Ngô Xuân Sử, Ngô Tuấn Sửu.

Cơ quan điều tra cho rằng có 4 nhà cung cấp gồm Ngô Tùng Khanh, Việt SG, Anh Mai Hải Phòng, Hùng MC không biết, không tham gia công vận chuyển hàng lậu từ Hồng Kông về Việt Nam nên không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự.

Còn 11 nhà cung cấp khác hiện nay do Bùi Quang Huy trực tiếp liên hệ, giao dịch đặt hàng. Đối tượng này đang bỏ trốn, chưa truy bắt được. Cơ quan điều tra đã yêu cầu tương trợ tư pháp đề nghị Hoa Kỳ, Trung Quốc, Canada, Singapore, Hồng Kông, UAE phối hợp điều tra nhưng chưa có kết quả. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra làm rõ sau khi truy bắt đối tượng Huy và có kết quả tương trợ tư pháp.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục