Hàng lậu của Nhật Cường lọt cửa sân bay như thế nào?

(ĐTCK) Hàng hóa là điện thoại Iphone và phụ kiện được đựng trong thùng cát tông sau đó đóng thêm thùng gỗ hoặc thùng nhựa để bảo vệ.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Bị can Nguyễn Bảo Trung (SN 1988, ở quận Đống Đa, Hà Nội, đường dây vận chuyển SH), là 1 trong 3 đường dây tiếp tay cho Công ty Nhật Cường vận chuyển hàng lậu từ nước ngoài vào Việt Nam bằng đường hàng không.

Theo kết luận điều tra, năm 2016 - 2017, Bùi Quang Huy (Giám đốc Công ty Nhật Cường, hiện đang bỏ trốn) và đồng phạm đã giao dịch mua hàng của 10 nhà cung cấp, số lượng 40.000 sản phẩm, tổng trị giá 549 tỷ đồng.

Bùi Quang Huy đã chi 14 tỷ đồng để thuê đường dây vận chuyển SH tiếp nhận hàng từ Hồng Kông về Việt Nam, thu lời 40 tỷ đồng.

Đường dây SH do Trung cầm đầu. Để vận chuyển hàng, Trung đã thành lập các doanh nghiệp ma, có Công ty TNHH Phạm Nguyên Kim để lấy pháp nhân mở tờ khai hải quan. Trung khai hàng hóa khác, có thuế thấp như bộ lưu điện. Sau khi hàng hóa thông quan, Trung đưa hồ sơ cho đối tượng khác để vào kho hàng sân bay Nội Bài nhận hàng và vận chuyển về Hà Nội.

Lời khai của những người liên quan thể hiện, hàng hóa là điện thoại Iphone và phụ kiện được đựng trong thùng cát tông sau đó đóng thêm thùng gỗ hoặc thùng nhựa để bảo vệ.

Tại cơ quan điều tra, Trung không thừa nhận hành vi nhưng các tài liệu thu thập thể hiện Trung buôn lậu, thu lời gần 14 tỷ đồng.

Tương tự, đường dây vận chuyển SRV do Đoàn Mạnh Phong và Cao Tuấn Hưng cầm đầu lập các doanh nghiệp ma như Công ty TNHH Kwon Việt Nam, Công ty TNHH VAK và thuê các đối tượng cò làm thủ tục hải quan, khai báo hàng hóa là sợi cáp quan Fiber Optic.

Ngày 21/9/2018, Công ty VAK mở 3 tờ khai hải quan tại Hải quan Nội Bài. Hàng hóa khai báo là thiết bị chuyển đổi quang điện, mới 100%. Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã tổ chức bắt. Kết quả kiểm tra và giám định xác định hàng hóa thực tế là 1.157 điện thoại di động Iphone các loại, trong đó có 190 điện thoại di động iphone 7 Plus cũ, là hàng cấm nhập khẩu.

Hiện các đối tượng Phong và Hưng đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra tạm đình chỉ điều tra vụ án với bị can.

Cơ quan điều tra xác định, Công ty Nhật Cường đã bỏ ra hơn 72 tỷ đồng để thuê các đối tượng vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam phân phối, hưởng lợi bất chính hơn 221 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bùi Quang Huy cũng chỉ đạo ghi sổ sách kế toán trên 2 hệ thống, đầy đủ trên hệ thống bí mật, nội bộ và không ghi chép hết trên hệ thống công khai với cơ quan quản lý Nhà nước.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục