Y án Đinh Ngọc Hệ, kiến nghị làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan

(ĐTCK) Sau 2 ngày xét xử, chiều 1/11, Tòa án Quân sự Trung ương đã quyết định bác kháng cáo của các bị cáo trong vụ án Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm, tuyên bố y án sơ thẩm về phần hình sự đối với các bị cáo.
Y án Đinh Ngọc Hệ, kiến nghị làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan

Theo đó, bị cáo Đinh Ngọc Hệ, nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Thái Sơn bị tuyên phạt 10 năm tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; 2 năm tù về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt là 12 năm tù giam.

Bị cáo Trần Văn Lâm, nguyên Giám đốc CTCP Thái Sơn, bị tuyên phạt 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Phùng Danh Thắm, nguyên CHủ tịch HĐQT Tổng công ty Thái Sơn bị tuyên phạt 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo còn phải chịu hình phạt bổ sung. Bị cáo Hệ bị cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý doanh nghiệp 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù; bị cáo Trần Văn Lâm bị cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý doanh nghiệp 3 năm, bị cáo Thắm bị cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý doanh nghiệp trong thời hạn 2 năm.

Tòa án phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo, sửa quyết định của Bản án sơ thẩm về biện pháp tư pháp đối với người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Theo đó, tịch thu, sung quỹ Nhà nước số tiền 3,4 tỷ đồng. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án là CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P có trách nhiệm phải nộp số tiền này.

Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị, có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Tòa án phúc thẩm còn kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm đối với ông Cung Đình Minh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn và những người có liên quan trong việc ký Biên bản họp ĐHCĐ CTCP Thái Sơn ngày 15 tháng 8 năm 2014 về việc đồng ý thế chấp 4 xe ô tô.

CTCP Thái Sơn là đơn vị có vốn góp của Tổng công ty Thái Sơn thuộc Bộ Quốc phòng. Bị cáo Đinh Ngọc Hệ giữ vị trí Chủ tịch HĐQT CTCP Thái Sơn và là Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn.

Quá trình hoạt động, đã xảy ra vi phạm trong việc quản lý, sử dụng xe biển quân đội, xe biển xanh như cho thuê, thế chấp, cho mượn... Trong việc kinh doanh xăng dầu ở tỉnh Bình Dương, để né tránh xử phạt, các bị cáo đã làm giả hợp đồng gửi giữ. Ngoài ra, bị cáo Đinh Ngọc Hệ còn bị quy kết sử dụng bằng giả trong hồ sơ.

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục