Xứ sở của những tòa lâu đài đẹp như cổ tích

(ĐTCK) Pháp được mệnh danh là “xứ sở của những toà lâu đài”, khi mà tổng số lâu đài có thể ước định trên toàn lãnh thổ nước này là khoảng 15.000. Mỗi tòa lâu đài cổ kính lại mang trong mình niềm tự hào về những dấu ấn lịch sử riêng, với những nét quyến rũ riêng không thể nào trộn lẫn. Trong số đó, có những lâu đài nổi bật hơn hẳn, được coi là kiệt tác kiến trúc của thế giới với dáng vẻ như bước ra từ những trang truyện cổ tích.

Thành Carcassonne

Xứ sở của những tòa lâu đài đẹp như cổ tích ảnh 1

Thành Carcassonne được xây vào thế kỷ XIII. Đây là một tòa thành nằm trên đồi cao và trải dài suốt 2,6 km. Thành được xây bằng đá hộc màu xám, bờ thành cao và dựng đứng. Bức tường mặt trên cùng của thành được xẻ dọc, tạo thành những ô vuông, tiện cho phòng ngự bằng cung nỏ.

Với một pháo đài như vậy, thật không dễ dàng gì mà dùng sức mạnh của gươm giáo, cung tên, ngựa chiến để tấn công. Đã từng có những cuộc đánh lớn vào thành năm 1355 nhưng đều thất bại. Do đó, thành Carcassonne được mệnh danh là “bất khả chiến bại” trong lịch sử.

Lâu đài Mont Saint Michel

Xứ sở của những tòa lâu đài đẹp như cổ tích ảnh 2

Lâu đài Mont Saint Michel nằm trên hòn đảo nhỏ ở phía Tây Bắc nước Pháp. Đây là địa danh thu hút du khách đứng thứ ba của nước Pháp, chỉ sau tháp Eiffel và cung điện Versailles.

Mont Saint Michel được nối với đất liền bằng một dải đất nhỏ chỉ xuất hiện khi thủy triều rút. Vì thế, khi nước triều lên, Mont Saint Michel như một ốc đảo cô lập giữa biển trời mênh mông.

Dưới chân lâu đài Mont Saint Michel là những ngôi nhà nhỏ, xây dựng san sát. Phía trên cao là các tòa nhà tu viện được xây dựng kiên cố nằm trên mực nước biển 73m mang đậm nét kiến trúc Gothic (kiến trúc theo kiểu vòm nhọn, nhiều cửa sổ có kích thước lớn).

Trải qua nhiều thế kỷ xây dựng và hoàn thiện, lâu đài cổ kính này được đánh giá là một trong mười tòa lâu đài đẹp nhất châu Âu.

Lâu đài Versailles

Xứ sở của những tòa lâu đài đẹp như cổ tích ảnh 3

Lâu đài Versailles thường được gọi là cung điện Versailles, được vua Louis XIV cho xây dựng từ năm 1666 đến năm 1682, là một trong những cung điện hoàng gia tráng lệ nhất thế giới.

Cung điện Versailles đặc biệt ở chỗ nằm giữa đồng trống, không có thành lũy vây quanh. Đây là dụng ý của vua Louis XIV khi muốn chứng tỏ ông là một đấng quân vương quyền lực, không cần đến tường cao, hào sâu để bảo vệ mình. Sau khi ra đời, Versailles trở thành biểu tượng cho sự giàu có và uy thế của một đất nước hùng mạnh bậc nhất châu Âu.

Cung điện Versailles là công trình ghi dấu những tinh hoa của nghệ thuật Pháp thế kỷ 17 và 18. Kiến trúc của Versailles tuân theo những quy tắc chuẩn mực của chủ nghĩa cổ điển như tính đối xứng của công trình, các hành lang nhiều cột, các công trình nghệ thuật lấy cảm hứng từ truyền thuyết và nghệ thuật cổ đại.

Đây cũng là nơi chứng kiến việc ký Hoà ước Versailles dẫn đến sự kết thúc của Thế chiến thứ nhất.

Lâu đài Fontainebleau

Xứ sở của những tòa lâu đài đẹp như cổ tích ảnh 4

Lâu đài Fontainebleau nằm cách Paris 60km về phía Nam, từng được Hoàng đế Napoleon gọi là “nơi ở thật sự của các vị vua”.

Lâu đài này có tuổi đời hơn cung điện Versailles 5 thế kỷ, được thiết kế bởi các kiến trúc sư vĩ đại nhất nước Pháp như: Philibert Delorme, Ange-Jacques Gabriel, André Le Nôtre.

Fontainebleau ban đầu là khu săn bắn của các vị vua Pháp trong suốt 8 thế kỷ. Trong quá khứ, mỗi vị vua đến ở đây trong 2 tháng mùa đi săn và đều cho xây dựng thêm các toà nhà với kiến trúc thời Trung cổ. Dần dần, sau nhiều đời vua, tòa lâu đài này đã ngày càng rộng lớn hơn. Chỉ tính riêng các tòa nhà đã có diện tích khoảng 20.000 m2, bao gồm hơn 1.500 phòng. Những khu vườn và khu vực xung quanh khoảng gần 1 km2.

Lâu đài Chambord

Xứ sở của những tòa lâu đài đẹp như cổ tích ảnh 5

Lâu đài Chambord được xây dựng chủ yếu trong giai đoạn từ năm 1519 đến năm 1541, dưới triều đại Francois I. Vị vua này có một niềm đam mê vô hạn đối với nền nghệ thuật Phục hưng Italia và đã quyết định cho xây tòa lâu đài Chambord với khoảng 400 phòng.

Các nhà thiết kế, điêu khắc và các họa sĩ nổi tiếng của Italia đã hội tụ ở Hoàng cung theo lời mời của Francois I. Sự phối hợp của họ với các thợ mộc, thợ nề hàng đầu của Pháp đã cho ra đời một công trình nghệ thuật mang phong cách Phục hưng của nước Pháp rất sống động.

Lâu đài Roquetaillade

Xứ sở của những tòa lâu đài đẹp như cổ tích ảnh 6

Roquetaillade là lâu đài nổi tiếng nhất ở Bordeaux, được xây dựng từ hơn 1.200 năm trước dưới thời Charlemagne Đại đế, về sau được phục dựng và trùng tu bởi chuyên gia phục chế Eugène Viollet-le-Duc cùng các học trò từ năm 1860 đến 1870 và mở cửa cho khách tham quan từ năm 1956.

Điều đặc biệt là lâu đài này đã là nơi ở của một gia đình trong hơn 700 năm qua, và cho đến nay, gia đình này vẫn chưa có ý định chuyển đi nơi khác.

Lâu đài Chenonceau

Xứ sở của những tòa lâu đài đẹp như cổ tích ảnh 7

Lâu đài Chenonceau được gọi là “lâu đài của các quý bà” vì những người có công chính để xây dựng lâu đài này đều là phụ nữ. Đây là nơi lưu giữ hai khu vườn truyền thống đặc trưng cho phong cách Pháp thời Phục hưng: một khu vườn do nữ hoàng Pháp Catherine de Medici bài trí, khu vườn kia do Diane de Poitiers, người tình của vua Henri II thiết kế.

Nhìn từ xa, lâu đài giống như đang lơ lửng trên mặt nước vì mặt ngoài của lâu đài có những cổng vòm bắc qua sông Cher. Vẻ đẹp của Chenonceau được so sánh như một người con gái đẹp duyên dáng đang soi mình bên dòng sông xanh ngắt.

Lâu đài Angers

Xứ sở của những tòa lâu đài đẹp như cổ tích ảnh 8
Lâu đài Angers nằm ở thung lũng Loire, thuộc TP. Angers, Pháp, được xây dựng từ thế kỷ thứ 9 và mở rộng vào thế kỷ 13. Lâu đài Angers là nơi trưng bày bộ thảm dệt nổi tiếng Apocalypse Tapestry từ thời Trung cổ. Bộ thảm dệt này được làm ra từ năm 1377 đến năm 1382, được đánh giá là một trong những kiệt tác của di sản văn hoá Pháp. 

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Mai Thảo (Theo theculturetrip.com)
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục