Xử phạt và răn đe

(ĐTCK) Trong năm 2019, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã ban hành 469 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền xử phạt gần 29 tỷ đồng. Ðây là con số được Bộ Tài chính công bố tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính, ngân sách năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 cuối tuần qua.
Xử phạt và răn đe

Các hành vi vi phạm phổ biến bị UBCK xử phạt nhiều trong năm qua gồm: thao túng, làm giá chứng khoán; doanh nghiệp công bố thông tin sai lệch, không đúng thời hạn; lãnh đạo doanh nghiệp và người có liên quan vi phạm quy định về công khai thông tin khi giao dịch cổ phiếu...

Con số trên có sự tăng mạnh so với năm trước đó, khi trong năm 2018, UBCK ban hành 364 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền phạt gần 20 tỷ đồng.

Ðiều đó cho thấy nỗ lực của cơ quan quản lý trong đấu tranh với các sai phạm trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là xử phạt tăng như vậy, nhưng tính răn đe đến đâu, khi mà các vi phạm trên thị trường chứng khoán, theo nhìn nhận của những người trong cuộc là vẫn diễn biến phức tạp, đáng lo ngại.

Thậm chí, theo góc nhìn của một số chuyên gia chứng khoán, có những doanh nghiệp bị xử phạt vì công bố thông tin không trung thực, nhưng sau khi bị xử phạt, thị trường không thấy sự ăn năn, hối cải của doanh nghiệp, mà vẫn còn đó những biểu hiện của hành vi sai phạm.

Thực tế thị trường cho thấy, báo cáo tài chính của không ít doanh nghiệp niêm yết có những thông tin không đáng tin cậy.

Ðây là lý do khiến công ty chứng khoán ít nhiều mất niềm tin vào các doanh nghiệp, nên hoạt động tự doanh trong năm qua co lại.

Niềm tin của các nhà đầu tư cá nhân cũng đang bị thách thức, khi trong các quyết định xử phạt của UBCK năm qua có không ít đối tượng bị phạt là lãnh đạo doanh nghiệp và người thân quen của họ vì giao dịch chứng khoán không đúng quy định, lợi dụng ưu thế biết trước thông tin để giao dịch.

Các hành vi vi phạm gia tăng, khiến thị trường, nhà đầu tư mất niềm tin. Bởi vậy, các văn bản hướng dẫn những chế tài xử phạt theo hướng tăng nặng cần được ban hành để có thể áp dụng ngay khi Luật Chứng khoán có hiệu lực (1/1/2021).

Ðồng thời, UBCK tăng cường công tác thanh tra, giám sát để kịp thời phát hiện các sai phạm và áp dụng các chế tài cao nhất theo quy định nhằm tăng tính răn đe.

Các sở giao dịch chứng khoán, công ty chứng khoán và các thành viên thị trường cần chung tay với cơ quan quản lý trong việc công việc này, báo cáo ngay với UBCK khi thấy có các dấu hiệu vi phạm, hoặc các dấu hiệu bất thường trên thị trường.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,123.82 -68.12 -6.06% 18,249 tỷ
HNX 222.24 -8.27 -3.72% 3,192 tỷ
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11% 1,009 tỷ