Xu hướng mới của thị trường được mở ra

(ĐTCK) Dòng tiền quay trở lại mạnh mẽ từ cuối tuần qua khi những tin tức tích cực xuất hiện, với nhiều cổ phiếu trụ dẫn dắt củng cố cho xu hướng tăng mới cho thị trường chứng khoán.  
Xu hướng mới của thị trường được mở ra

Ngân hàng Nhà nước chủ trương giảm lãi suất điều hành

Với những hy vọng được “nhen nhóm” vào một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đạt được trong cuộc đàm phán diễn ra vào tháng 10 tới, xác suất để Fed thực hiện cắt giảm lãi suất 0,25%/năm đã giảm xuống còn 88%, thay vì xác suất gần như 100% vào thời điểm cuối tháng 8/2019.

Tuy vậy, xác suất cắt giảm 88% cũng được xem là mức cao và phần lớn giới đầu tư trên thị trường thị trường cũng như diễn biến các chỉ số cũng đã phản ánh cho kỳ vọng này.

Xu hướng mới của thị trường được mở ra ảnh 1

Xác suất cắt giảm lãi suất trong kỳ họp của fed vào 19/8/2019.

Theo xu hướng cắt giảm lãi suất của nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, kể từ ngày 16/9/2019, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện cắt giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,25%/năm xuống 6%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,25%/năm xuống 4%/năm.

Ðây là lần giảm lãi suất điều hành đầu tiên sau 2 năm của Ngân hàng Nhà nước.

Một xu hướng mới được mở ra

Thị trường chứng khoán trong nước diễn biến tích cực dần ở 2 phiên cuối tuần qua. Giá tăng mạnh đi kèm với sự quay trở lại rất thuyết phục của dòng tiền, giúp thị trường mở ra cơ hội tăng mới.

Ðộ lệch (basis) giữa phái sinh và cơ sở đang ở trong trạng thái âm hơn 3 điểm, sự hưng phấn không diễn ra ở mức được xem là thái quá, vẫn còn đâu đó sự nghi ngờ trong ngắn hạn.

Xu hướng mới của thị trường được mở ra ảnh 2

Diễn biến chỉ số VN30 trong vòng 1 tháng qua.

Nhưng đây lại được xem là dấu hiệu thường thấy của một xu hướng tăng mới. Ngưỡng kháng cự của VN30 là 905 - 910 điểm và ngưỡng hỗ trợ là 895 điểm.

Xu hướng mới của thị trường được mở ra ảnh 3

Độ lệch giữa phái sinh và cơ sở.

Lần đầu tiên sau 2 tháng, đường cầu tạo điểm giao cắt lên đường cung, đây là một điểm quan trọng đã được chờ đợi lâu cho một xu hướng tăng được kỳ vọng sẽ bền vững hơn. Tín hiệu giao cắt xuất hiện quanh vùng quá bán 10% càng củng cố cho sự tin cậy.

Ðà lan tỏa (hiện đang ở mức 16%) cũng tạo hiệu ứng tích cực đồng thuận theo diễn biến dòng tiền. Dư địa tăng của đà lan tỏa còn rất lớn (mức đỉnh là quanh khu vực 80%) cho thấy dư địa tăng của thị trường chung vẫn thênh thang. Tuy nhiên, sự va đập nhẹ trong ngắn hạn có thể xảy ra khi đà lan tỏa gặp ngưỡng cản yếu quanh 20%.

Xu hướng mới của thị trường được mở ra ảnh 4

Dòng tiền lan tỏa tích cực ở tất cả các nhóm ngành dẫn dắt. Có tới 73% các cổ phiếu trong nhóm VN30 duy trì trạng thái tăng.

Trong khi đó, thị trường đang phụ thuộc nhiều vào hai nhóm bất động sản và ngân hàng, trong đó đặc biệt là sự trỗi dậy của nhóm ngân hàng. Ðây tiếp tục là hai nhóm được kỳ vọng trong tuần này.

Xu hướng mới của thị trường được mở ra ảnh 5

Sự đồng thuận cao của các cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng khiến xu thế tăng của các chỉ số khá vững chắc, ít nhất là các chỉ số sẽ không giảm quá sâu trong giai đoạn này.

Lịch sử cho thấy, khi các cổ phiếu ngân hàng đều đồng loạt tăng thì xu hướng tăng của thị trường chung sẽ rất khỏe và bền.

Chiến lược giao dịch: “Bám theo xu hướng tăng”

Sức mạnh giá tốt, dòng tiền quay trở lại mạnh mẽ và có nhiều cổ phiếu trụ dẫn dắt, ngoài ra, những tin tức tích cực xuất hiện giúp thị trường có nhiều cơ hội để duy trì đà tăng.

Về tin tức vĩ mô, cuộc họp của Fed có thể khiến tâm lý lạc quan bị chùn lại một chút, nhưng nhìn chung, quan điểm tích cực được duy trì trong thời gian tới.

Xu hướng mới của thị trường được mở ra ảnh 6

Do đó, chiến lược giao dịch được ưu tiên là canh mua, tuy nhiên hạn chế mua đuổi hưng phấn theo đà tăng của giá bởi áp lực bán về mặt kỹ thuật có thể xuất hiện, thay vào đó canh mua trong các nhịp điều chỉnh sẽ được ưu tiên hơn.

Trong đó, các vùng hỗ trợ quanh khu vực từ 890 - 897 điểm sẽ là vùng canh mua trong tuần này. Ngược lại, chiến lược Short (Bán) chỉ nên được cân nhắc nếu giá “thổi bùng” lên vùng quá mua hay kháng cự từ 910 - 915 điểm.

Bài viết được cung cấp bởi Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,012.66 3.79 0.37% 10,753 tỷ
HNX 150.37 1.43 0.95% 770 tỷ
UPCOM 67.81 0.91 1.34% 707 tỷ