Xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư chứng khoán hiện đại

(ĐTCK) Không tham khảo ý kiến từ nhân viên tư vấn đầu tư, tự mình đưa ra quyết định giao dịch đang là lựa chọn của không ít nhà đầu tư chứng khoán hiện nay.
Xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư chứng khoán hiện đại

Với nền tảng công nghệ và Internet cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác, nhà đầu tư càng tự tin hơn trong các quyết định của mình.

Việc tự phân tích, nghiên cứu thị trường để đưa ra quyết định giao dịch mua bán chứng khoán đã có từ rất lâu tại các nước phát triển có sức mạnh về công nghệ.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, khi Internet bùng nổ, việc giao dịch dựa trên sự tự tìm hiểu về thị trường mới bùng lên mạnh mẽ hơn.

Đã xa rồi phương thức truyền thống, mà ở đó khách hàng phải ra trực tiếp sàn giao dịch, xem bảng giá cả phiên, nhờ đặt lệnh qua nhân viên hỗ trợ tại sàn giao dịch của công ty chứng khoán.

Cũng không còn cảnh nhà đầu tư phải thông qua nhân viên môi giới để tìm hiểu thông tin hay tìm kiếm khuyến nghị mua bán từ họ.

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ Internet việc giao dịch trực tuyến đã trở nên vô cùng dễ dàng với nhà đầu tư chứng khoán.

Việc này đem lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Đầu tiên là chi phí.

Thông thường, các công ty chứng khoán (CTCK) sẽ thu phí cả 2 chiều mua và bán từ 0,15 đến 0,35% đối với các giao dịch, đã bao gồm hoa hồng dành cho tư vấn viên.

Trong khi đó, nhiều ứng dụng giao dịch trực tuyến hiện nay đang miễn hoàn toàn phí giao dịch cho khách hàng. Đây là một ưu điểm nổi bật của phương thức giao dịch mới này so với phương thức truyền thống, đặc biệt thu hút những nhà đầu tư có độ nhạy về chi phí cao.

Ưu điểm tiếp theo là tiết kiệm thời gian và khả năng giám sát đầu tư linh hoạt.

Tốc độ của Internet cho phép nhà đầu tư tiếp cận những thông tin thị trường, báo cáo tài chính một cách nhanh nhất, các giao dịch đặt lệnh mua bán có thể thực hiện ngay lập tức.

Trong khi đó, nếu qua nhân viên môi giới, họ thường yêu cầu cuộc hẹn trực tuyến hoặc gặp mặt trực tiếp để tư vấn cho khách hàng giao dịch.

Tất nhiên, phương thức tự giao dịch nào cũng tồn tại rủi ro.

Khi giao dịch trực tuyến trở nên quá dễ dàng, chỉ qua vài thao tác đơn giản trên smartphone hay máy tính, thì về cơ bản nhà đầu tư có thể rơi vào tình trạng đầu tư quá mức hay lựa chọn sai những cổ phiếu không mang lại hiệu quả.

Chẳng hạn, theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Addictive Behaviors, khi giao dịch trực tuyến bùng nổ, nhà đầu tư ngắn hạn có động thái giao dịch nhiều hơn những cổ phiếu rủi ro nhằm thu lợi lớn, đi kèm đó là khả năng thua lỗ cao.

Một giải pháp được những nhà đầu tư theo phương thức mới này đưa ra là đặt một lệnh giới hạn, song song với việc đầu tư nhiều thời gian vào kiến thức giúp họ hiểu rõ cổ phiếu mình sắp mua thực sự có tiềm năng hay không.

Tại Việt Nam, những nhà đầu tư chứng khoán theo phương thức tự giao dịch có thể cân nhắc lựa chọn công ty chứng khoán công nghệ để mở tài khoản và hưởng những chính sách vô cùng hấp dẫn.

Cụ thể, Công ty Chứng khoán AIS là một cái tên mới nổi trên thị trường đã cho ra mắt 2 ứng dụng giao dịch trực tuyến là AIPro và AInvest cùng chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở và tài khoản vay ký quỹ dài hạn, với lãi suất vay margin VIP chỉ từ 9%/năm hứa hẹn sẽ là nơi nhà đầu tư đặt niềm tin vào để giao dịch.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN AIS

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Horison Tower, Số 40 Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 1900 633 308

Website: https://www.aisec.com.vn/

Linh Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,269.09 13.05 1.03% 20,925 tỷ
HNX 282.33 2.57 0.91% 1,979 tỷ
UPCOM 81.07 0.24 0.29% 951 tỷ