Xét xử phúc thẩm Vũ nhôm và 2 cựu Thứ trưởng công an

(ĐTCK) Sau phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á diễn ra vào cuối tuần trước tại TP.HCM, Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) tiếp tục hầu tòa tại phiên tòa phúc thẩm cùng 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an.

Từ ngày 10/6/2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm, nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty Nova Bắc Nam 79) và đồng phạm.

Xét xử phúc thẩm Vũ nhôm và 2 cựu Thứ trưởng công an ảnh 1

Bị cáo Vũ (áo trắng, hàng đầu).

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX bổ sung người có quyền lợi, liên quan là Công ty Xuất nhập khẩu và Phát triển Văn hóa - Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch và đại diện Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch.

Tòa án cũng triệu tập đại diện Bộ Công an, UBND TP.HCM, UBND TP.Đà Nẵng cùng các sở ngành và các cơ quan quản lý của nhà nước gồm Bộ Tài chính, Tổng cục thuế, Bộ Văn hóa Thông tin và Du lịch, đại diện Hội đồng định giá trung ương. 

Một số doanh nghiệp được triệu tập đến tòa như CTCP Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty TNHH Madison, CTCP Đầu tư phát triển Chấn Phong, Công ty Địa ốc Gia Định, Tổng công ty Thủy sản Việt Nam, CTCP Vina Việt Nam, Công ty I.V.C, Công ty TNHH Một thành viên Phim Giải phóng.

Tòa án cũng triệu tập một số cá nhân với vai trò người làm chứng gồm bà Võ Thị Kim Thoa - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Madison, ông Trần Đình Ba – Tổng giám đốc Công ty Bắc Nam 79... Tuy nhiên, những người này vắng mặt.

Chủ tọa yêu cầu tiến hành biện pháp triệu tập ông Trần Đình Ba. Ông Ba tham dự với 2 tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và người làm chứng. Trường hợp ông Ba không đến, tòa án ra lệnh áp giải ông này đến tòa.

Luật sư đề nghị trích xuất phó giám đốc Công ty I.V. (đang bị bắt trong vụ án khác).

Trước đó, vào đầu năm 2019, cấp sơ thẩm – TAND TP. Hà Nội đã xử phạt bị cáo Vũ 15 năm tù. Bị cáo Nguyễn Hữu Bách (nguyên Phó Cục trưởng Cục B61) và Phan Hữu Tuấn (nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V) cùng lĩnh mức án 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Bùi Văn Thành (nguyên Thứ trưởng Bộ Công an) 30 tháng tù; bị cáo Trần Việt Tân (nguyên Thứ trưởng Bộ Công an) 36 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo đồng loạt kháng cáo. Bị cáo Phan Văn Anh Vũ kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Trần Việt Tân kháng cáo không chấp nhận phán quyết của tòa án, đề nghị xem xét giải quyếtt quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Bị cáo Bùi Văn Thành kháng cáo xin hưởng án treo.

VSKND TP.Hà Nội cũng kháng nghị đề nghị xác định lại thiệt hại và quyết định áp dụng biện pháp tư pháp trong vụ án là không đúng bản chất và trái quy định.

Bản án sơ thẩm thể hiện, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp bình phong, với sự giúp đỡ của Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn để thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thêu, nhận chuyển nhượng 7 bất động sản không qua đấu giá, trái quy định của nhà nước.

Các văn bản này có tính chất yêu cầu các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan phải cho Vũ được thuê, mua chỉ định, được hưởng các ưu đãi khi mua bán, chuyển nhượng các dự án nhà, đất công sản với giá thấp hơn so với giá thị trường. Sau đó, Vũ chuyển thành tài sản trên mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính.

Cáo trạng xác định hành vi của bị cáo gây thiệt hại cho nhà nước số tiền 1.159 tỷ đồng – xác định tại thời điểm khởi tố. Tuy nhiên bản án sơ thẩm chỉ xác định số tiền thiệt hại trong vụ án là 135 tỷ đồng – tính tại thời điểm giao đất.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục