Xây cầu vĩnh cửu thay thế cầu phao Sông Hóa

Thủ tướng Chính phủ vừa chính thức chấp thuận về kiến nghị của TP Hải Phòng và tỉnh Thái Bình về việc xây dựng cầu vĩnh cửu thay thế cầu phao Sông Hóa.
Cầu phao Sông Hóa Cầu phao Sông Hóa

Thủ tướng Chính phủ vừa chấp thuận kiến nghị của UBND TP Hải Phòng và UBND tỉnh Thái Bình, cho phép áp dụng quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 42 và điểm c khoản 2 Điều 43 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 về quản lý dự án đầu tư xây dựng đối với công trình xây dựng cầu vĩnh cửu thay thế cầu phao Sông Hóa.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP Hải Phòng chịu trách nhiệm toàn diện trong việc lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm; bố trí vốn đúng quy định của pháp luật đầu tư công, không để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản; chỉ đạo thực hiện bảo đảm chất lượng, tiến độ và hiệu quả công trình, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, lãng phí.

Trước đó, UBND TP.Hải Phòng đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng cơ chế đặc thù để đầu tư xây dựng cầu vĩnh cửu thay thế cầu phao sông Hóa nối với tỉnh Thái Bình trên tuyến QL37.

Theo UBND TP.Hải Phòng, trên tuyến QL37 kết nối giữa các huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng của TP.Hải Phòng với thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy và huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình vẫn còn duy nhất cầu phao sông Hóa.

Đây là cầu phao được xây dựng từ những năm 1980, có chiều rộng 4m, chỉ đáp ứng được 1 làn xe tải trọng nhỏ lưu thông một chiều. Do đó, điểm giao thông này thường xuyên trong tình trạng quá tải và ách tắc giao thông.

Qua nhiều năm sử dụng, đến nay cầu phao đã nhiều lần bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, sập gẫy, không đảm bảo an toàn khai thác, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông, đặc biệt không đảm bảo cho công tác phòng chống lụt bão giữa hai địa phương Hải Phòng và Thái Bình.

Cầu phao sông Hóa nằm trên tuyến đường huyết mạch nối từ trung tâm TP.Hải Phòng đi các huyện phía Nam thành phố với khu vực ven biển của tỉnh Thái Bình, có ý nghĩa quan trọng về phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng giữa 2 địa phương.

Như Chính
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục