Xác định ổ dịch Covid-19 lớn trong cộng đồng: Cảnh giác nhưng không hoang mang

Đây ổ dịch Covid-19 lớn nhất phát hiện trong cộng đồng, theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế).
Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh

Chưa chính xác nhưng Hải Dương có trên 70 ca và Quảng Ninh 11 ca dương tính với Covid-19, xét nghiệm chắc chắn chúng tôi mới công bố, ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XIII, sáng 28/1.

Ông Khuê cho biết, hiện nay quan điểm rất mạnh là có thể phong tỏa hai tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương nhưng đang trình quan điểm để xin ý kiến Thủ tướng.

Các địa phương khác đều có khả năng lây lan diện rộng, ông Khuê nhấn mạnh.

Nhấn mạnh bối cảnh đây ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ đầu năm đến nay, ông Khuê cho rằng cần cảnh báo đến cả nước. Về khía cạnh chuyên môn, ông Khuê nói, các ca bệnh liên quan đến chủng mới nên nguy cơ lây lan rất nhanh. Trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4 ngày thì bây giờ nhanh hơn, có khi chỉ 2-3 ngày, tốc độ lây lan cũng nhanh hơn.

"Tình hình ở sân bay Vân Đồn sẽ phải đóng cửa toàn bộ. Số lượng nhân viên ở đó xét nghiệm dương tính là hơn 10 người và 1 người nhà nữa, sân bay phải đóng cửa toàn bộ để xét nghiệm" - ông Khuê thông tin.

Ông Khuê cũng cho biết, khi phát hiện ra thì số lượng lây lan đã rất nhanh, hiện chưa xác định được F0.

"Qua phân tích Hải Dương và Quảng Ninh cũng có mối liên quan, đó là liên quan về yếu tố dịch tễ. Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ đầu năm đến nay. Chưa chính xác nhưng Hải Dương có hơn 70 ca và Quảng Ninh 11 ca dương tính. Nhưng chờ xét nghiệm chắc chắn chúng tôi mới công bố", ông Khuê trao đổi.

Khẳng định tất cả biện pháp được thực hiện quyết liệt và tích cực, với cơ chế lây lan rất nhanh, ông Khuê cho rằng phải sử dụng các biện pháp, tất cả nâng lên 1 bước để phòng chống dịch, từ thực hiện nghiêm chiến lược, sách lược, phân vùng, cách ly, dập dịch, điều trị và xét nghiệm. tất cả nâng cao trên một mức.

Trước đó, cũng trong sáng 28/1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã triệu tập cuộc họp khẩn về công tác phòng chống Covid-19 tại phòng họp thuộc Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, nơi Đại hội XIII đang diễn ra. Cuộc họp khẩn này được tổ chức sau khi phát hiện 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng (một ca ở Hải Dương và một ca ở Quảng Ninh).

Trao đổi nhanh với báo chí sau khi vừa kết thúc cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói phải thông tin để người dân cảnh giác, nhưng không để hoang mang.

“Bây giờ bắt gặp Phó thủ tướng hỏi có mệt mỏi không thì Phó thủ tướng cho biết đã thức suốt đêm, từ chiều tối họp với Bộ Y tế, họp cả đêm để chỉ đạo nhưng tình hình đang được kiểm soát. Hoàn toàn có niềm tin chúng ta sẽ kiểm soát được”, ông Đam nói.

Song An
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục