WSJ: Mỹ không được lợi từ chiến tranh thương mại với Trung Quốc

(ĐTCK) Cuộc chiến tranh thương mại của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu thúc đẩy sản xuất ở Mỹ như dự kiến, theo The Wall Street Jornal đưa tin.
WSJ: Mỹ không được lợi từ chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Hoạt động sản xuất ở Mỹ vẫn chưa đảo ngược bất chấp hàng tỷ USD thuế quan nhằm ngăn cản nhập khẩu hàng hóa sản xuất từ Trung Quốc.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã giảm trong năm 2019. Tuy nhiên, cán cân thương mại tổng thể đã tăng lên mức kỷ lục 84 tỷ USD trong tháng 8 khi các nhà nhập khẩu Mỹ chuyển sang nhập khẩu từ Việt Nam, Mexico và các quốc gia khác.

Kể từ sau đại dịch xuất hiện, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã trở lại như lúc mới bắt đầu của chính quyền Trump.

Mục tiêu cung cấp lại hoạt động sản xuất của các nhà máy tại Mỹ vẫn chưa hoàn thành do tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực sản xuất chậm lại kể từ tháng 7/2018, trong khi hoạt động sản xuất đạt đỉnh vào tháng 12/2018.

Các cố vấn thương mại của Tổng thống Trump nói rằng, thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 370 tỷ USD đã thành công trong việc buộc Trung Quốc đồng ý ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào tháng Giêng năm 2020 và sẽ chấm dứt các hành vi không công bằng của Trung Quốc theo thời gian.

Theo phân tích ngành của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho thấy, thuế quan đã giúp tăng việc làm thêm 0,3% bằng cách bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước tiếp xúc với hàng nhập khẩu rẻ hơn của Trung Quốc.

Nhưng điều này cũng dẫn đến thiệt hại bởi chi phí nhập khẩu của Trung Quốc cao hơn do thuế quan làm thiệt hại một số ngành nghề, cắt giảm 1,1% việc làm trong lĩnh vực sản xuất ở Mỹ.

Theo đó, các mức thuế trả đũa của Trung Quốc đối với hàng xuất khẩu của Mỹ đã làm giảm 0,7% việc làm của các nhà máy trong nước.

Theo chuyên gia thương mại Chad Bown của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, Tổng thống Trump không phải là người đầu tiên sử dụng thuế quan để bảo hộ các ngành công nghiệp, nhưng đây là lần sử dụng thuế quan lớn nhất kể từ thời kỳ Đại suy thoái.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục