WHO: Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 đang ở mức cao nhất từ trước đến nay

(ĐTCK) Hôm thứ Sáu (16/4), người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một xu hướng đáng báo động về số ca mắc Covid gia tăng đã dẫn đến tình trạng lây nhiễm trên toàn cầu hiện đang ở mức cao nhất kể từ khi đại dịch xuất hiện.
WHO: Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 đang ở mức cao nhất từ trước đến nay

“Trên toàn cầu, số ca mắc mới mỗi tuần đã tăng gần gấp đôi trong hai tháng qua. Điều này đang tiến gần đến tỷ lệ lây nhiễm cao nhất mà chúng tôi từng thấy cho đến nay trong đại dịch này”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

“Một số quốc gia trước đây đã tránh được sự lây nhiễm trên diện rộng đang chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ về số ca nhiễm”, ông Tedros nói và trích dẫn Papua New Guinea là một ví dụ.

Ông Tedros cho biết, cơ quan y tế của Liên hợp quốc sẽ tiếp tục đánh giá sự tiến triển của cuộc khủng hoảng Covid-19 và "điều chỉnh lời khuyên cho phù hợp."

Theo các quy định y tế quốc tế, ông Tedros cho biết ủy ban khẩn cấp của WHO đã được triệu tập vào thứ Năm (15/4) và ông dự kiến ​​sẽ nhận được lời khuyên của họ vào thứ Hai (19/4).

“Trên toàn cầu, thông điệp của chúng tôi đối với tất cả mọi người ở tất cả các quốc gia vẫn không đổi. Tất cả chúng ta đều có vai trò trong việc chấm dứt đại dịch”, ông nói.

Cho đến nay, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, đã có hơn 139 triệu trường hợp mắc bệnh Covid đã được báo cáo trên toàn thế giới, với 2,9 triệu trường hợp tử vong.

Sự mất cân bằng đáng kinh ngạc

Ông Tedros trước đây đã nói rằng một trong những ưu tiên chính của WHO là tăng cường tham vọng của COVAX - một sáng kiến ​​hoạt động để tiếp cận công bằng toàn cầu đối với vắc xin Covid để giúp tất cả các quốc gia chấm dứt đại dịch.

Chương trình COVAX dự kiến ​​sẽ cung cấp gần 100 triệu vắc xin cho mọi người vào cuối tháng 3, nhưng đến nay mới chỉ phân phối được khoảng 38 triệu liều.

WHO cho biết, họ hy vọng sáng kiến ​​này sẽ có thể bắt kịp trong những tháng tới nhưng đã lên án điều mà WHO mô tả là "sự mất cân bằng đáng kinh ngạc" trong việc phân phối vắc xin giữa các nước thu nhập cao và thu nhập thấp.

Cơ quan y tế cũng chỉ trích các quốc gia đã tìm kiếm các hợp đồng vắc xin bên ngoài sáng kiến ​​COVAX vì các lý do chính trị hoặc thương mại.

Ông cho biết, phương pháp tiếp cận riêng biệt đó đối với vắc xin sẽ khiến những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất trên thế giới gặp rủi ro vì điều đó sẽ khuyến khích một số quốc gia tích trữ vắc xin và có khả năng kéo dài cuộc khủng hoảng sức khỏe.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục