WHO điều tra lại về nguồn gốc của COVID-19

(ĐTCK) Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sẽ thành lập một nhóm chuyên gia khoảng 20 người để điều tra lại về nguồn gốc của đại dịch đang làm "rung chuyển" cả thế giới. 
WHO điều tra lại về nguồn gốc của COVID-19

Nhóm chuyên gia mới của WHO sẽ gồm khoảng 20 nhà khoa học và các chuyên gia về an toàn sinh học, an toàn phòng thí nghiệm, các nhà di truyền học cùng các chuyên gia về bệnh động vật.

Nhóm Cố vấn Khoa học mới về Nguồn gốc của Các mầm bệnh mới này sẽ hoạt động như một hội đồng thường trực, giúp WHO điều tra các đợt bùng phát dịch trong tương lai và xác định các nguy cơ xuất hiện bệnh mới.

Họ sẽ tìm bằng chứng mới ở Trung Quốc và các nơi khác. Phát ngôn viên WHO cho biết: "Ưu tiên của nhóm chuyên gia này là được cung cấp dữ liệu và được vào các quốc gia đã báo cáo những ca nhiễm đầu tiên".

Về vấn đề Chính phủ Trung Quốc có từ chối xác nhận cho nhóm chuyên gia mới của WHO vào đất nước hay không, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này "hoàn toàn hợp tác" với cuộc điều tra trước đó của WHO.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này sẽ theo sát việc lựa chọn nhóm chuyên gia mới của WHO và Bắc Kinh cũng đề xuất một số thành viên tham gia.

WHO hồi tháng 7 đề xuất giai đoạn hai của cuộc điều tra quốc tế nên bao gồm kiểm tra các phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Trung Quốc chỉ trích đề xuất này và cho rằng, Bắc Kinh đã hoàn thành nghĩa vụ trong tìm hiểu nguồn gốc Covid-19 và cuộc điều tra giai đoạn hai nên được tiến hành ở nơi khác.

Di Di
Theo Wall Street Journal

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục