WB: Chính phủ có thể xem xét thúc đẩy nhu cầu trong nước bằng chính sách tài khóa thích ứng hơn

(ĐTCK) Bản tin cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 5/2021 của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố cho rằng, Chính phủ có thể cần xem xét thúc đẩy nhu cầu trong nước bằng cách áp dụng chính sách tài khóa thích ứng hơn.
Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực vốn mới chỉ chớm phục hồi trở lại Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực vốn mới chỉ chớm phục hồi trở lại

Báo cáo của WB cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 4/2021 tăng 1,1% so với tháng trước và 24,1% so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm ngoái phần lớn xuất phát từ hiệu ứng cơ sở thấp do hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt phong tỏa liên quan đến đại dịch vào tháng 4/2020.

Sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng cũng phản ánh sự phục hồi của tiêu dùng trong nước bên cạnh nhu cầu cao về các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao.

Chỉ số PMI tăng từ 53,6 trong tháng 3 lên 54,7 trong tháng 4, đánh dấu sự tăng trưởng trong sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo trong 6 tháng liên tiếp.

Doanh số bán lẻ tháng 4/2021 đã tăng 2,3% so với tháng trước do nhu cầu tiêu dùng đã phục hồi phần nào từ sau đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ ba vào cuối tháng 1/2021. Trong đó, doanh số bán lẻ hàng hóa tăng 1,9% và bán lẻ dịch vụ tăng 3,8%. Tuy nhiên, giá trị doanh số chung vẫn thấp hơn so với tháng 1 năm 2021.

Tuy nhiên, nhu cầu phục hồi khiến lạm phát tháng 4 tăng tốc với Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,5% so với tháng trước, chủ yếu do giá hàng tiêu dùng tăng cao, bao gồm thực phẩm, đồ uống và thuốc lá, quần áo, đồ dùng và thiết bị gia dụng.

Trong khi đó, trong tháng 4/2021, Việt Nam thu hút 2,2 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), thấp hơn 53% so với tháng trước và thấp hơn 42% so với cùng kỳ năm trước. Sự sụt giảm này một phần phản ánh sự biến động hàng tháng trong giá trị đăng ký của một số dự án lớn riêng lẻ. Tuy nhiên, lũy kế 4 tháng đầu năm, số vốn FDI gần như tương đương với cùng kỳ năm 2020.

WB: Chính phủ có thể xem xét thúc đẩy nhu cầu trong nước bằng chính sách tài khóa thích ứng hơn ảnh 1

Điều đáng chú ý trong Báo cáo của WB là tín dụng cho nền kinh tế tăng 2% so với tháng trước, phản ánh nhu cầu tín dụng tăng do các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong đợt nghỉ lễ cuối tháng 4 và đầu tháng 5. Lãi suất bình quân liên ngân hàng qua đêm cũng tăng từ 0,29% trong tháng 3 lên 0,48% trong tháng 4.

WB: Chính phủ có thể xem xét thúc đẩy nhu cầu trong nước bằng chính sách tài khóa thích ứng hơn ảnh 2

Tình hình tài khóa đã được cải thiện khi ngân sách nhà nước thặng dư khoảng 80.000 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm. Cụ thể, thu ngân sách đạt 543.400 tỷ đồng, bằng 40,5% kế hoạch năm và cao hơn 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, chi 463.700 tỷ đồng, giảm 2% so với năm trước. Nguyên nhân chính của việc giảm chi là do giải ngân các dự án đầu tư công chậm lại, giảm 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Các dự án sử dụng vốn ODA chỉ giải ngân được bằng một phần ba giá trị giải ngân trong cùng kỳ năm 2020.

Theo WB, trong tháng 4, Kho bạc Nhà nước đã vay từ thị trường trong nước 26.300 tỷ đồng, gấp đôi so với tháng 3. Lũy kế 4 tháng đầu năm đạt 65.500 tỷ đồng, chỉ bằng 17,8% kế hoạch năm 2021. Tất cả trái phiếu đều được phát hành với kỳ hạn từ 5 năm trở lên và lãi suất bình quân đối với trái phiếu kỳ hạn 10 năm là 2,36%/năm, cao hơn khoảng 9 điểm cơ bản so với tháng 3. Điều này khẳng định xu hướng tăng chi phí vay vốn được quan sát kể từ tháng 1/2021.

Theo WB, đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ tư sẽ khiến các hoạt động kinh tế trong nước bị ảnh hưởng, đặc biệt là các lĩnh vực như du lịch, vận tải và bán lẻ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát này và mức độ ứng phó nhanh chóng của Chính phủ.

“Nếu đợt dịch này tác động mạnh, Chính phủ có thể cần xem xét thúc đẩy nhu cầu trong nước bằng cách áp dụng chính sách tài khóa thích ứng hơn, trong đó có các biện pháp tăng cường hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng”, WB khuyến nghị.

Nhuệ Mẫn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục