Warren Buffett đặt cược vào cổ phiếu ngành dược phẩm

(ĐTCK) Berkshire Hathaway hôm thứ Hai (16/11) cho biết, họ đã bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu của 4 nhà sản xuất thuốc lớn khi đặt cược vào một ngành có thể được hưởng lợi vì đại dịch.

Warren Buffett đặt cược vào cổ phiếu ngành dược phẩm

Một hồ sơ công bố vào hôm thứ Hai (16/11) cho thấy, trong quý III/2020, Berkshire Hathaway đã mua một số công ty dược phẩm khổng lồ của Mỹ như AbbVie, Bristol-Myers Squibb, Merck và Pfize.

Báo cáo cho thấy tính đến ngày 30/9, Berkshire đã mua vào 5,7 tỷ USD cổ phần các công ty chăm sóc sức khỏe, bao gồm hơn 1,8 tỷ USD mỗi cổ phần trong Abbvie, Bristol-Myers Squibb, Merck và 136 triệu USD Pfizer.

“Covid-19 đã khiến chúng tôi nghĩ khác về chăm sóc sức khỏe”, James Armstrong, Chủ tịch của Henry H. Armstrong & Associates ở Pittsburgh, cổ đông của Berkshire cho biết.

“Lĩnh vực này trở nên hiệu quả hơn khi các công ty dược phẩm lớn hợp tác với các đối thủ nhỏ hơn, có nhiều sáng chế hơn. Nhưng bạn sẽ luôn cần các công ty có quy mô sản xuất và phân phối, bao gồm cả vắc xin có ứng dụng toàn cầu”, Armstrong nói thêm.

Trong quý III, Berkshire Hathaway cũng đã mua 276 triệu USD cổ phần của công ty cung cấp dịch vụ không dây 5G T-Mobile US và Snowflake, một trong những thương vụ IPO công nghệ nóng nhất trong năm. Ngoài ra, Berkshire Hathaway đã chi thêm 9 tỷ USD để mua cổ phần của chính mình.

Về khoản đầu tư vào Pfizer mà Berkshire Hathaway đang nắm giữ trị giá 138 triệu USD tính theo giá thị trường đến ngày 16/11- một tuần sau khi nhà sản xuất thuốc thông báo rằng vắc xin Covid-19 của họ đã có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa các trường hợp nhiễm virus.

Moderna cũng cho biết hôm thứ Hai (16/11) rằng, vắc xin của họ cũng có hiệu quả 94,5%.

Chiến lược gia Bloomberg Max Nisen cho rằng, thương vụ đầu tư vào dược phẩm của Buffett có thể không hoàn toàn liên quan đến vắc xin, vì logic đó chỉ thực sự liên quan với Pfizer.

Thay vào đó, Buffett có lẽ thấy giá trị rộng lớn hơn trong không gian dược phẩm khi nhóm cổ phiếu này bị điều chỉnh trước cuộc bầu cử Mỹ vì lo ngại về một "làn sóng xanh" sẽ tạo ra các chính sách hạn chế lợi nhuận của các công ty dược.

Mặt khác, Berkshire tiếp tục giảm tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng khi giảm thêm cổ phần tại JPMorgan Chase, PNC Financial Services Group và Wells Fargo.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,132.11 6.04 0.53% 0 tỷ
HNX 250.25 0.84 0.34% 0 tỷ
UPCOM 85.22 -0.62 -0.73% 0 tỷ