Vụ "siêu lừa" 430 tỷ đồng: Lại trả hồ sơ điều tra bị hại có đồng phạm lừa đảo không?

(ĐTCK) Do lời khai của các bên có mâu thuẫn, HĐXX lại quyết định trả hồ sơ để tiếp tục làm rõ ông Đặng Nghĩa T. có đồng phạm với bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành không?
Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.

Chiều 5/5, sau 2 tiếng chất vấn và 40 phút tạm nghỉ hội ý, chủ tọa Phan Huy Cương thay mặt HĐXX công bố quyết định trả hồ sơ vụ án Nguyễn Thị Hà Thành lừa đảo hơn 430 tỷ đồng.

Đây là lần thứ 2 tòa án trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ ông Đặng Nghĩa T., bị hại có hay không dấu hiệu đồng phạm với bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành, và thực chất, quan hệ vay nợ của Thành và ông T. ra sao. Đồng thời, làm rõ số tiền mà ông T. đã nhận từ Thành và số tiền lãi Thành nhận từ các ngân hàng là bao nhiêu?

Tại phần xét hỏi, bị cáo Thành khai nhận, quan hệ của mình và ông T. là vay nợ với hình thức cùng gửi tiền ngân hàng qua hợp đồng tiền gửi đồng sở hữu. Bị cáo nói sau đó sẽ mượn ông T. hợp đồng này để photo, từ đó làm hồ sơ chứng minh tài chính để vay tiền thực hiện các dự án. Thành sẽ trả ngay cho vợ chồng ông T. khoản lãi ngoài là 4,2%/tháng, song vợ chồng ông T. hoàn toàn không biết Thành sẽ dùng sổ tiết kiệm này để làm gì sau đó.

Lời khai này mâu thuẫn với những điều bị cáo khai tại cơ quan điều tra, rằng "T. biết rõ tôi sẽ tìm cách để rút tiền trong sổ tiết kiệm này". Tuy nhiên, bị cáo lại phủ nhận lời khai trên.

Trình bày tại tòa, ông T. cho biết, do Thành xưng là cán bộ ngân hàng, nếu đưa sổ tiết kiệm cho Thành, sẽ giúp ông cải thiện lãi suất.

"Hơn nữa tôi biết quy định ngân hàng rất chặt chẽ, muốn bất cứ làm thủ tục gì liên quan sổ tiết kiệm cũng cần chứng minh nhân dân, chữ ký và chính chủ đến làm thủ tục, nên tôi nghĩ cho Thành mượn sổ cũng không sao", ông Toàn nói.

Ông T. cũng cho biết mới nhận 4 tỷ đồng tiền lãi từ bị cáo và chưa nhận lại tiền gốc. Đối chất tại tòa, bị cáo khai đã trả cho ông T. 35 tỷ đồng, song "không có giấy tờ bằng chứng".

Theo cáo trạng, từ năm 2016 - 2018, bị cáo Thành hoạt động kinh doanh tự do, bị thua lỗ, đã nhiều lần phải vay nợ các cá nhân và ngân hàng nên mất khả năng thanh toán. Bị cáo đã nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, nhằm chiếm đoạt tiền từ các ngân hàng NCB, PVcombank, VietA Bank và các cá nhân khác nhau.

Cụ thể, tại Ngân hàng NCB, từ ngày 18/6- 21/8/2018, bị cáo Thành vay của ông Đặng Nghĩa T. 50 tỷ đồng.

Bị cáo yêu cầu ông T. gửi tiền tiết kiệm thành nhiều sổ đứng tên hai vợ chồng ông vào ngân hàng rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ.

Sau đó, bị cáo cùng Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty Jeongho Landmark) dùng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark để lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ với các công ty khác.

Lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng trong hoạt động cấp tín dụng, giải ngân, cả hai ký giả chữ ký của vợ chồng ông T. trên các chứng từ, chiếm đoạt 47,5 tỷ đồng.

Với chiêu tương tự, bị cáo Thành cũng đã vay của ông T. 52 tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu ông T. gửi tiền tiết kiệm đứng tên hai vợ chồng ông vào Ngân hàng PVcombank, rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ.

Thành cùng Nguyễn Thanh Tùng dùng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ với Công ty Hoàng Nguyên.

Cả hai tiếp tục giả chữ ký, lăn giả dấu vân tay của vợ chồng ông T. trên chứng từ hợp đồng cầm cố tiền gửi trong hồ sơ cấp tín dụng để được giải ngân, chiếm đoạt số tiền 49,4 tỷ đồng.

Tại Ngân hàng Việt Á, trong khoảng thời gian từ 5/6 - 26/11/2018, bị cáo Thành đã vay tiền của nhiều cá nhân rồi sau đó câu kết với các cán bộ ngân hàng này để thực hiện màn lừa, chiếm đoạt của ngân hàng số tiền hơn 273 tỷ đồng.

Ngoài ra, cũng với chiêu thức trên, Thành còn lừa đảo chiếm đoạt tiền của một số cá nhân khác.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục