Vụ lừa đảo tại Công ty CIMCO: Bảy ngân hàng liên quan

(ĐTCK) Từ ngày 15 - 29/10, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội xét xử vụ án Chu Minh Ngọc và các đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 130 tỷ đồng của 2 ngân hàng OCB và PGBank.
Các bị cáo tại tòa Các bị cáo tại tòa

Bị cáo Chu Minh Ngọc, nguyên là Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây lắp và Vật liệu công nghiệp (Công ty CIMCO) đã chỉ đạo cấp dưới và cấu kết với một số cá nhân khác ký hợp đồng mua bán hàng hóa khống để đưa vào hồ sơ vay vốn ngân hàng, tài sản bảo đảm là hàng hóa trong kho  hàng.

Đáng nói là, Công ty CIMCO còn vay nợ nhiều ngân hàng và sử dụng hàng trong kho làm tài sản bảo đảm. Tổng cộng có 7 ngân hàng liên quan đến kho hàng này bao gồm: PGBank, OCB, VIB, BIDV, LienVietPost Bank, ABBank và Maritimebank.

Theo cáo trạng, Công ty CIMCO được thành lập từ năm 2002. Quá trình kinh doanh, Công ty CIMCO rơi vào tình trạng thua lỗ, không có tài sản, không còn khả năng thanh toán nợ vay đến hạn tại một số ngân hàng.

Trong năm 2010 và 2011, để có tiền trả nợ ngân hàng, duy trì hoạt động của Công ty và sử dụng cho mục đích cá nhân, Chu Minh Ngọc, đã chỉ đạo Lê Thị Hương, Kế toán trưởng lập khống báo cáo tài chính, phương án sản xuất kinh doanh... để được ký 3 hợp đồng hạn mức tín dụng với OCB Thăng Long và PGBank Thăng Long.

Sau đó, để được OCB Thăng Long, PGBank Thăng Long giải ngân, Chu Minh Ngọc đã chỉ đạo các nhân viên Lê Thị Hương, Hà Trùng Dương lập và ký hợp đồng, xuất hoá đơn giá trị gia tăng khống về việc mua bán thép với các Công ty TMC, Công ty Tam Sơn, Công ty Vạn Lộc, Công ty Vinarich.

Chu Minh Ngọc sử dụng các tài liệu này làm tài sản đảm bảo hình thành trong tương lai và đã được 2 ngân hàng giải ngân hơn 500 tỷ đồng.

Quá trình vay vốn, Chu Minh Ngọc đã trả được một phần số nợ, cơ quan điều tra xác định, tổng số tiền Ngọc còn chiếm đoạt là hơn 132,3 tỷ đồng.

Cùng bị xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với Chu Minh Ngọc còn có Lê Thị Hương, nguyên Kế toán trưởng Công ty CIMCO; Hà Trùng Dương nguyên Giám đốc Công ty TMC, Công ty Tam Sơn; Trần Mạnh Hải, nguyên thành viên CTCP Thép Vinarich (nay đổi tên là CTCP Thép Phú Thịnh); Lê Thành Dũng, nguyên Giám đốc CTCP kinh doanh dịch vụ Vạn Lộc; Vũ Duy Trinh, nguyên Phó TGĐ CTCP dịch vụ bảo vệ 24/7; Nguyễn Văn Phương, đội trưởng đội bảo vệ Công ty dịch vụ bảo vệ Năm Sao.

Nhóm bị cáo này đã có hành vi “giúp đỡ” Chu Minh Ngọc trong việc lập hồ sơ khống, chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, 6 cán bộ của 2 ngân hàng OCB và PGBank cũng bị truy cứu trách nhiệm vì có hành vi phạm vào tội Vi phạm quy định cho vay của các tổ chức tín dụng.

Cơ quan điều tra xác định, trong quá trình thẩm định hồ sơ vay vốn và hồ sơ giải ngân của Công ty CIMCO, các cán bộ ngân hàng đã vi phạm một loạt các quy định về điều kiện vay vốn, kiểm tra, giám sát vốn vay, quyền và nghĩa vụ của tổ chức tín dụng, nhập kho tài sản bảo đảm, quy định về quản lý tài sản bảo đảm là hàng tồn kho, tài sản bảo đảm tiền vay phải được mua bảo hiểm trước khi giải ngân.

Bị cáo Lương Duy Huỳnh, nguyên Giám đốc PGBank Thăng Long chỉ đạo cấp dưới tiếp tục giải ngân cho Công ty CIMCO vay vốn mà không cần tài sản bảo đảm, ký giải ngân khi Công ty CIMCO không có vốn đối ứng; ký khống Biên bản bàn giao tài sản bảo đảm...

Bị cáo Vũ Đức Thực, nguyên Giám đốc OCB Thăng Long cho gia hạn thực hiện hợp đồng tín dụng, ký giải ngân với Công ty CIMCO mà không yêu cầu bổ sung tài sản bảo đảm, không kiểm soát được số tài sản bảo đảm này, không mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo...

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục