Hồ sơ giả khiến ngân hàng mất trắng hàng trăm tỷ đồng

(ĐTCK) Công ty CIMCO đã được hai ngân hàng OceanBank và PG Bank giải ngân tổng cộng hơn 500 tỷ đồng bằng báo cáo tài chính, phương án sản xuất - kinh doanh khống. Tổng số tiền hai ngân hàng còn bị chiếm đoạt là 132 tỷ đồng.
Hồ sơ giả khiến ngân hàng mất trắng hàng trăm tỷ đồng

Theo cáo buộc, Công ty TNHH Xây lắp và vật liệu công nghiệp (CIMCO) được thành lập từ năm 2002 với ngành nghề kinh doanh chính là vận tải hành khách, lắp đặt hệ thống điện nước, buôn bán kim loại.

Trong quá trình kinh doanh, Công ty CIMCO rơi vào tình trạng thua lỗ, không có tài sản, không còn khả năng thanh toán nợ vay đến hạn tại một số ngân hàng. Để có tiền trả nợ và sử dụng vào mục đích khác, Chu Minh Ngọc, Giám đốc Công ty CIMCO đã chỉ đạo Lê Thị Hương, Kế toán trưởng lập khống báo cáo tài chính, phương án sản xuất - kinh doanh... để được ký ba hợp đồng tín dụng với OCB Thăng Long và PG Bank Thăng Long.

Tại OCB chi nhánh Thăng Long, Công ty CIMCO có 2 hợp đồng tín dụng. Hợp đồng tín dụng hạn mức 100 tỷ đồng đã được giải ngân qua 27 khế ước nhận nợ với tổng số tiền là hơn 221 tỷ đồng và 214.000 USD. Để được giải ngân, Chu Minh Ngọc đã sử dụng hợp đồng mua bán thép khống cùng hóa đơn giá trị gia tăng giữa Công ty CIMCO (bên mua) và bên bán là các công ty: Tam Sơn, TMC, Vạn Lộc, Vinarich và các biên bản giao nhận hàng hóa khống...

Hợp đồng tín dụng thứ hai, Chu Minh Ngọc vay tiền OCB để trả nợ cho Ngân hàng An Bình - Chi nhánh Hà Nội. Để được vay tiền, Chu Minh Ngọc nhờ đại diện của Công ty Metalloyd ký hợp đồng mua thép của Công ty CIM rồi lại bán thép đó cho Công ty CIMCO. Công ty Metalloyd được hưởng phí 5 - 6 USD/tấn, còn Chu Minh Ngọc sử dụng hồ sơ mua bán để vay ngân hàng gần 32 tỷ đồng với tài sản bảo đảm là số thép được mua bán nói trên.

Sau này, Công ty CIMCO đã trả nợ được một phần, còn lại tổng cộng 49 tỷ đồng Chu Minh Ngọc chiếm đoạt không có khả năng hoàn trả.

Tại PGBank Thăng Long, Công ty CIMCO được cấp tín dụng hạn mức 200 tỷ đồng. Chu Minh Ngọc đã chỉ đạo Lê Thị Hương lập giấy đề nghị giải ngân kèm theo các hợp đồng mua bán thép khống, hóa đơn giá trị gia tăng, biên bản giao nhận hàng hóa giữa Công ty CIMCO (bên mua) và bên bán là các công ty Tam Sơn, TMC, Vinarich và nhờ Vũ Duy Trinh, Phó tổng giám đốc Công ty Bảo vệ 24/7 ký khống các biên bản giao nhận tài sản bảo đảm.

Tổng số tiền PG Bank đã giải ngân cho CIMCO là 270 tỷ đồng và 4,3 triệu USD. Trước thời điểm bị khởi tố, Chu Minh Ngọc đã trả được một phần nợ. Cơ quan điều tra xác định Chu Minh Ngọc còn chiếm đoạt, không có khả năng thanh toán 82,9 tỷ đồng với PG Bank.

Cơ quan công tố xác định, tổng số tiền Ngọc chiếm đoạt của hai ngân hàng là hơn 132,3 tỷ đồng.

Ngoài các giám đốc công ty tiếp tay cho Chu Minh Ngọc lừa dối, chiếm đoạt tài sản, còn một loạt cán bộ ngân hàng cũng bị truy tố vì tội “Vi phạm quy định cho vay”. Tổng cộng có 6 bị cáo nguyên là các giám đốc, trưởng, phó phòng, chuyên viên của hai chi nhánh ngân hàng OCB Thăng Long và PG Bank Thăng Long. Trong quá trình thẩm định hồ sơ vay vốn và hồ sơ giải ngân của Công ty CIMCO, các bị can đã vi phạm hàng loạt các quy định về điều kiện vay vốn, kiểm tra, giám sát vốn vay, quyền và nghĩa vụ của tổ chức tín dụng, nhập kho tài sản bảo đảm, quy định về quản lý tài sản bảo đảm là hàng tồn kho, tài sản bảo đảm tiền vay phải được mua bảo hiểm trước khi giải ngân.

Cụ thể, nguyên Giám đốc PGBank Thăng Long Lương Duy Huỳnh nhận thấy không kiểm soát được tài sản bảo đảm (thép) hình thành từ vốn vay và Công ty CIMCO không trả được nợ, nhưng vẫn chỉ đạo Tô Quang Tuyển, Nguyễn Tiến Đạt tiếp tục giải ngân cho Công ty CIMCO, mà không cần tài sản bảo đảm, ký giải ngân khi Công ty CIMCO không có vốn đối ứng; ký khống biên bản bàn giao tài sản bảo đảm...

Bị can Vũ Đức Thực, nguyên Giám đốc OCB Thăng Long khi thẩm định hồ sơ vay vốn của Công ty CIMCO đã không đánh giá đúng khả năng tài chính, khả năng trả nợ; không kiểm soát được tài sản đảm bảo. Công ty CIMCO không trả được nợ khoản vay trước, nhưng Vũ Đức Thực cho gia hạn thực hiện hợp đồng tín dụng, ký giải ngân, mà không bổ sung tài sản bảo đảm, dù không kiểm soát được số tài sản bảo đảm này, không mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo...

Các bị can Tô Quang Tuyển, nguyên Phó phòng Khách hàng doanh nghiệp PGBank Thăng Long; bị can Nguyễn Thị Vân Khánh, nguyên Trưởng phòng Quản lý tín dụng PGBank Thăng Long; bị can Hoàng Văn Đông, nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp và Nguyễn Văn Khuê, nguyên chuyên viên quan hệ khách hàng OCB Thăng Long đều có vi phạm trong quá trình cho vay vốn.

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục