Vốn FDI đầu tư vào TP.HCM 4 tháng đầu năm chủ yếu là vốn góp, mua cổ phần

0:00 / 0:00
0:00
Trong 4 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào TP.HCM đạt 915,6 triệu USD (giảm 6,5% so với cùng kỳ), trong đó chủ yếu đến từ việc vốn góp mua cổ phần là 713,5 triệu USD.
Sản xuất sản phẩm điện tử tại một doanh nghiệp FDI ở TP.HCM. Ảnh: Lê Toàn Sản xuất sản phẩm điện tử tại một doanh nghiệp FDI ở TP.HCM. Ảnh: Lê Toàn

Theo báo cáo mới nhất của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 4 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Thành phố đạt 915,6 triệu USD, giảm 6,5% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, trong tổng số 915,6 triệu USD thu hút được thì phần vốn góp, mua cổ phần có đến 652 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện với tổng số vốn là 713,5 triệu USD, giảm 5,6% về số trường hợp nhưng tăng 63,8% về vốn so với cùng kỳ.

Hàn Quốc và Singapore là hai quốc gia có tỷ trọng góp vốn, mua cổ phần cao nhất lần lượt chiếm 40,9% và 33,9%.

Trong khi dự án cấp mới có đến 357 dự án (tăng 16,3% so với cùng kỳ) nhưng số vốn đầu tư chỉ đạt 129 triệu USD (giảm 24,3 % so với cùng kỳ).

Vốn FDI đổ vào TP.HCM trong 4 tháng đầu năm chủ yếu đến từ hoạt động góp vốn, mua cổ phần là điều dễ hiểu khi Thành phố không còn quỹ đất lớn để thu hút các dự án đầu tư lớn.

Ví dụ như Khu Công nghệ cao TP.HCM hiện nay, quỹ đất để thu hút các dự án thuộc lĩnh vực điện tử, vi mạch, bán dẫn cũng chỉ có diện tích từ 0,5 -3 ha một dự án.

Mới đây, một doanh nghiệp trong nước được sự ủy nhiệm của các nhà đầu tư Hoa Kỳ đề xuất UBND TP.HCM thành lập Khu công nghệ đổi mới sáng tạo diện tích từ 350 - 400 ha chuyên sản xuất, kiểm định chip.

Tuy nhiên, với quỹ đất hạn hẹp như hiện nay Thành phố khó đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư.

Lê Quân
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục