VinFast lên kế hoạch mở nhà máy ô tô tại Mỹ

(ĐTCK) VinFast - công ty sản xuất xe ô tô Việt Nam lên kế hoạch mở nhà máy sản xuất xe điện tại Mỹ, sau khi thiết lập trung tâm nghiên cứu tại San Francisco và dự định sẽ tung các sản phẩm ra thị trường California năm 2022. Bloomberg đưa tin.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

VinFast, được sáng lập bởi tỷ phú Phạm Nhật Vượng, bắt đầu hoạt động bằng việc sản xuất xe ô tô chạy xăng tại thị trường Việt Nam với giấy phép cung cấp của BMW năm 2019.

Ông Phạm Nhật Vượng, hiện cũng là Chủ tịch công ty mẹ Vingroup cho biết, ông sẽ sử dụng 2 tỷ USD tài sản cá nhân để hỗ trợ tham vọng của VinFast tại Mỹ.

Trả lời email của Bloomberg, bà Thái Thanh Hải, CEO VinFast cho biết, Công ty lên kế hoạch thiết lập nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về thời gian hoặc địa điểm xây dựng nhà máy. VinFast cũng lên kế hoạch bán xe tại thị trường Canada và châu Âu trong năm tới.

“Tầm nhìn của VinFast là trở thành công ty sản xuất xe ô tô điện thông minh toàn cầu và Mỹ là một trong những thị trường quốc tế đầu tiên mà chúng tôi hướng tới. Chúng tôi sẽ bắt đầu phát triển các mẫu xe cao cấp cho thị trường Mỹ”, bà Thanh Hải cho biết.

Thị trường xe hơi Bắc Mỹ không phải nơi dễ nhằn. Đây là nơi tập trung nhiều nhà sản xuất ô tô danh tiếng và quy mô lớn như Ford Motor Co, General Motors Co - vốn cũng đang chi hàng tỷ USD sản xuất xe điện, chưa kể nhà đầu tư rót không ít tiền vào các doanh nghiệp khởi nghiệp tại lĩnh vực này.

Đáng chú ý, một số nhà sản xuất xe điện đang sở hữu nhiều lợi thế. Chẳng hạn, Nikola Corp là tên tuổi nổi bật sắp niêm yết thông qua cơ chế SPAC. Tiếp theo đó là những gương mặt như Lucid Motors Inc, Lordstown Motors Corp, Fisker Inc, Canoo Inc và Xos…

Trong năm 2020, VinFast bán được khoảng 30.000 xe. Công ty dự báo doanh số bán hàng sẽ đạt hơn 45.000 xe năm 2021, đồng thời bắt đầu phân phối các sản phẩm xe điện sản xuất tại nhà máy ở Hải Phòng tới khách hàng nội địa trong tháng 12/2021.

VinFast lên kế hoạch mở nhà máy ô tô tại Mỹ ảnh 1

Bên trong nhà máy VinFast tại Hải Phòng

Người tiêu dùng Việt Nam mua 296.634 xe ô tô trong năm ngoái, theo Hiệp hội Các nhà sản xuất xe ô tô Việt Nam. Trong đó, Hyundai Motor Co là công ty dẫn đầu với 81.368 xe được bán ra thị trường.

Bà Thanh Hải cho biết, VinFast tin rằng có thể giành chiến thắng tại thị trường Mỹ và các thị trường quốc tế khác bằng cách cung cấp sản phẩm xe hơi chất lượng, tiêu chuẩn an toàn cao và công nghệ nổi trội, ngay cả khi đây chỉ là một doanh nghiệp Việt Nam chưa được nhiều người biết tới.

Đáng chú ý, VinFast dự định mở 35 showroom và trung tâm dịch vụ tại California trong năm nay. Chính quyền California đã cam kết cấp giấy phép cho hoạt động lái thử tại các đường phố. Công ty cũng dự định phân phối các sản phẩm xe điện đầu tiên tới khách hàng Mỹ trong năm tới.

Dù không nhắc nhiều tới con số đầu tư tại thị trường Mỹ, nhưng bà Hải cho biết, VinFast kỳ vọng sẽ có lợi nhuận sau 5 năm hoạt động, bất chấp tình hình đại dịch trên toàn cầu khiến mọi chuyện khó khăn hơn.

Viện Nghiên cứu và phát triển VinFast hiện đã có mặt tại San Francisco, Australia và Việt Nam, tập trung vào các công nghệ ô tô tự động, theo ông Bùi Hải Hưng, người đứng đầu VinAI Research, hiện đang quản lý hoạt động nghiên cứu toàn cầu của Tập đoàn Ving. Vin AI và viện nghiên cứu đang phát triển hệ thống lái tự động đối với xe hơi dự kiến ra mắt thị trường Mỹ năm 2022.

VinFast dự kiến sẽ tung ra thị trường Mỹ, Canada và châu Âu 2 dòng SUVs hạng sang là VF32 và VF33.

Đáng chú ý, việc Thống đốc California Gavin Newsom ký sắc lệnh cấm bán xe chạy xăng mới vào năm 2035 tạo thêm động lực để VinFast bán xe điện tại Mỹ.

“Điều này sẽ giúp VinFast thâm nhập thị trường nhanh hơn, đồng thời cũng truyền cảm hứng để Công ty đầu tư mạnh hơn vào Mỹ”, bà Hải cho biết.

Lam Phong
Theo Bloomberg

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục