VietinBank Securities chặng đường phát triển mới

(ĐTCK) Vận động tích cực cùng với thị trường chứng khoán, Công ty Chứng khoán VietinBank (VietinBank Securities, mã CTS) đã ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trên các mảng hoạt động.
VietinBank Securities chặng đường phát triển mới

Kết quả tích cực

2020 là một năm nhiều cảm xúc với Ban lãnh đạo VietinBank Securities cũng như các cổ đông khi Công ty có cú lội ngược dòng ngoạn mục chỗ lỗ kỷ lục trong quý I (lỗ 90 tỷ đồng) đến hoàn thành vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Các mảng hoạt động của Công ty đều ghi nhận mức tăng trưởng cao, trong đó, việc đẩy mạnh tăng trưởng dư nợ margin trên cơ sở tiếp cận, đáp ứng nhu cầu khách hàng tổ chức và phân khúc khách hàng ưu tiên đã giúp Công ty ghi nhận lợi nhuận vượt kế hoạch. Kết thúc năm, Công ty báo cáo tổng doanh thu hoạt động 609 tỷ đồng, tăng 20,6% so với năm 2019; lợi nhuận sau thuế đạt 128,2 tỷ đồng, tăng 11,6%.

Năm qua, VietinBank Securities đã tiến hành tái cơ cấu, hoàn thiện lại mô hình kinh doanh trên cơ sở phát triển toàn diện ở các mảng hoạt động, trong đó tập trung vào đối tượng khách hàng cá nhân.

Điểm sáng tích cực không thể không nhắc tới là tổng tài sản của Công ty vào cuối năm 2020 đạt 4.273,7 tỷ đồng, tăng 52,63% so với đầu năm, trong đó tài sản ngắn hạn đạt 4.190,3 tỷ đồng, tăng 60,32% so với thời điểm đầu năm (2.613,6 tỷ đồng).

Trong năm 2020, với hệ thống Core đã được triển khai, VietinBank Securities đã phát triển đưa các sản phẩm một cách linh hoạt, cạnh tranh cho các nhóm khách hàng. Bên cạnh đó, Công ty đã đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, phân tích để đưa ra các sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Hoạt động cho vay ký quỹ (margin) cũng được Công ty tăng cường trong năm qua, với mức lãi suất cạnh tranh, trên cơ sở tiếp cận, đáp ứng nhu cầu khách hàng tổ chức và phân khúc khách hàng ưu tiên.

Sau hơn 20 năm thành lập và phát triển, giờ đây, VietinBank Securities đã xây dựng được nền tảng kinh doanh cốt lõi, với đội ngũ lãnh đạo vừa có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, lại có sức sáng tạo, hướng tới sự tăng trưởng nhưng vẫn đảm bảo tính bền vững, tạo đà phát triển cho hoạt động chiến lược giai đoạn mới 2021 - 2025, trên cơ sở tối đa hóa lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro và gia tăng lợi ích cho khách hàng, cổ đông.

Tăng cường tiếp cận vốn quốc tế

Luôn trăn trở làm thế nào để đưa ra các sản phẩm tối ưu nhất, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách hàng, VietinBank Securities luôn nỗ lực không ngừng để cải tiến chất lượng sản phẩm dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Tận dụng các lợi thế sẵn có về nguồn vốn, đặc biệt là uy tín và tầm ảnh hưởng của Ngân hàng mẹ VietinBank, VietinBank Securities đã và đang tiếp cận nhiều hơn nguồn vốn quốc tế.

Tháng 3 vừa qua, Công ty đã ký hợp đồng vay hợp vốn trị giá 30 triệu USD (tương đương hơn 690 tỷ đồng) với nhóm 4 ngân hàng hàng đầu Đài Loan (Trung Quốc) là Union Bank of Taiwan, Taichung Commercial Bank - Labuan Branch, Taishin International Bank và Huanan Commercial Bank, do Union Bank of Taiwan làm đầu mối. Khoản vay có kỳ hạn không quá 12 tháng, với chi phí vay hợp lý.

Bà Hồ Thị Thu Hiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank Securities chia sẻ, việc tiếp cận được nguồn vốn nước ngoài có thể coi là một lợi thế rất lớn của Công ty trong bối cảnh các công ty chứng khoán ngoại với nguồn vốn giá rẻ dồi dào đang đổ bộ ngày một nhiều vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Điều này giúp Công ty có thêm nguồn lực tài chính để tăng năng lực cạnh tranh, hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất. Những thương vụ này là bàn đạp để VietinBank Securities phát triển hoạt động tư vấn và thu xếp vốn vay quốc tế. Hơn lúc nào hết, VietinBank Securities đã sẵn sàng “Đổi mới phát triển - Hướng tới thành công”.

Cũng theo bà Hiền, quản trị hiệu quả chi phí, nâng cao năng suất lao động, tăng cường công tác quản trị rủi ro, chủ động kiểm soát chặt chẽ các hoạt động nghiệp vụ, bảo đảm an toàn vốn vẫn là mục tiêu cốt lõi của VietinBank Securities trong năm 2021.

Bên cạnh đó, Công ty đang nỗ lực để tạo sự khác biệt trong một số sản phẩm, dịch vụ trên thị trường để định vị năng lực cạnh tranh, từ đó giúp gia tăng nền tảng lợi nhuận và uy tín trên thị trường, tạo đà phát triển cho hoạt động chiến lược giai đoạn 2021 - 2025.

Ánh Minh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục