Vietcombank, Vietinbank và Agribank sắp được tăng vốn điều lệ

(ĐTCK) Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trong quý I/2020, Chính phủ sẽ tăng vốn điều lệ khoảng 10.000 tỷ đồng cho hai ngân hàng Vietcombank và Vietinbank. Còn với Agribank, toàn bộ lợi nhuận nộp ngân sách trong năm 2020 sẽ được dùng để tăng vốn điều lệ cho ngân hàng này. 
Vietcombank, Vietinbank và Agribank sắp được tăng vốn điều lệ

Tăng vốn giúp cải thiện CAR, đáp ứng quy định của Basel II sẽ là một động thái tích cực hỗ trợ cho hoạt động của các ngân hàng. Trong tháng 12/2019, kỳ vọng vào việc Tập đoàn Tài chính Hana (Hàn Quốc) tham gia Hội đồng quản trị, hỗ trợ hoạt động kinh doanh, có nguồn vốn mới, cổ phiếu BID đã tăng 14%, VCB cũng tăng 6,7%.

Nhìn nhận về triển vọng ngành ngân hàng trong năm 2020, Công ty Chứng khoán SSI nhận định, tăng trưởng tín dụng năm 2020 sẽ được giữ ở nhịp độ như năm 2019, có thể thấp hơn. Quy mô tín dụng hiện tại của Việt Nam đã đạt 8,2 triệu tỷ đồng, bằng 138% GDP, một tỷ lệ tương đối cao, trong khi tỷ lệ này sẽ còn tiếp tục tăng trong một vài năm tới do tăng trưởng GDP khó vượt trên tăng trưởng tín dụng.

Mặc dù tổng tín dụng có thể tăng chậm lại, nhưng tín dụng cho các ngành nghề ưu tiên hay cho sản xuất - kinh doanh nói chung sẽ vẫn tăng cao.

Trong năm 2019, tín dụng với nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng 16%, nhóm doanh nghiệp công nghệ cao tăng 15%, trong khi tín dụng chung tăng dưới 14%.

Thành Trung

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục