Việc ngắt kết nối Nga với SWIFT có khả năng đưa giá dầu trở lại trên 100 USD/thùng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nhà phân tích cho biết, quyết định của các đồng minh phương Tây nhằm chặn một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT có khả năng nâng giá dầu lên trên 100 USD/thùng do rủi ro giao dịch dầu của Nga tăng đột biến.
Việc ngắt kết nối Nga với SWIFT có khả năng đưa giá dầu trở lại trên 100 USD/thùng

SWIFT hay Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu là một hệ thống trao đổi thông tin an toàn và hỗ trợ thanh toán xuyên biên giới nhanh chóng, giúp thương mại quốc tế diễn ra suôn sẻ.

Các nhà giao dịch và nhà phân tích cho biết, hoạt động xuất khẩu của Nga đối với tất cả các mặt hàng từ dầu mỏ, kim loại đến ngũ cốc sẽ bị gián đoạn nghiêm trọng bởi các lệnh trừng phạt mới của phương Tây.

Ít nhất 10 nhà giao dịch dầu mỏ và hàng hóa nói với Reuters rằng, dòng chảy hàng hóa của Nga sang phương Tây sẽ bị gián đoạn nghiêm trọng hoặc tạm dừng trong nhiều ngày nếu không phải vài tuần cho đến khi sự rõ ràng về việc miễn trừ được thiết lập.

Nhà phân tích Amrita Sen từ công ty tư vấn Energy Aspects cho rằng, giá dầu Brent chắc chắn sẽ quay trở lại trên 100 USD/thùng và có thể quay trở lại mức cao nhất là 105 USD/thùng, thậm chí nhanh chóng đạt mức 110 USD/thùng.

"Trong khi cố gắng miễn trừ các giao dịch năng lượng, SWIFT vẫn có thể gây ra sự gián đoạn đáng kể đối với các dòng thương mại năng lượng trong thời gian tới, ít nhất là cho đến khi người mua chuyển sang các lựa chọn thay thế như Telex hoặc các hệ thống khác", nhà phân tích Amrita Sen cho biết.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm các hạn chế đối với dự trữ quốc tế của ngân hàng trung ương Nga, nhằm ngăn chặn Tổng thống Vladimir Putin sử dụng 630 tỷ USD dự trữ ngoại tệ của ngân hàng trung ương cho cuộc xung đột vũ trang với Ukraine và để bảo vệ đồng rúp đang lao dốc.

Tuy nhiên, các nước phương Tây vẫn chưa cho biết ngân hàng nào sẽ được nhắm mục tiêu, các nhà phân tích cho biết nếu danh sách bao gồm Sberbank, VTB và Gazprombank thì tác động đối với nền kinh tế Nga và khả năng kinh doanh với Nga có thể rất lớn.

Một quan chức Mỹ nói với các phóng viên rằng, nếu một trong các ngân hàng cắt khỏi SWIFT muốn thanh toán với một ngân hàng bên ngoài Nga, thì có thể sẽ cần sử dụng điện thoại hoặc máy fax.

Tuy nhiên, quan chức này cho biết, hầu hết các ngân hàng trên toàn thế giới có thể sẽ dừng tất cả các giao dịch với các ngân hàng Nga đã bị xóa khỏi mạng lưới.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết: “Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu đã tăng lên sau những thông báo mới nhất. Xét đến lượng tồn kho thấp và công suất dự phòng ngày càng giảm, giá dầu có khả năng phản ứng một cách nhạy cảm và tăng cao hơn”.

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết, Nhật Bản sẽ tham gia cùng các đồng minh phương Tây khác trong việc ngăn chặn một số ngân hàng của Nga vào hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục