Vì sao Yến Sào Khánh Hoà (SKV) "cài số lùi", đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận giảm hai chữ số?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Mặc dù được cấp giấy phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc từ cuối năm 2023 và mục tiêu năm 2024 thị trường này đóng góp doanh thu 250 tỷ đồng, CTCP Yến Sào Khánh Hoà (mã chứng khoán SKV - UPCoM) vẫn đưa ra kế hoạch kinh doanh năm 2024 giảm mạnh.
Công ty cổ phần Yến Sào Khánh Hoà chủ động lên kế hoạch lợi nhuận năm 2024 sụt giảm so với thực hiện của năm ngoái. Công ty cổ phần Yến Sào Khánh Hoà chủ động lên kế hoạch lợi nhuận năm 2024 sụt giảm so với thực hiện của năm ngoái.

Mục tiêu lãi giảm 26%

CTCP Yến Sào Khánh Hòa đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2024 với mục tiêu doanh thu đạt 1.700 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 76 tỷ đồng và tỷ lệ chi trả cổ tức 22,4%. Trong khi kết thúc năm 2023, Công ty đạt doanh thu 2.121 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 103,4 tỷ đồng, chi trả cổ tức tỷ lệ 29,9%.

Như vậy, kế hoạch năm nay Công ty đặt ra lần lượt giảm 19,8% và 26,4% so với kết quả doanh thu và lợi nhuận đạt được trong năm 2023.

Trong đó, quý I/2024, Yến Sào Khánh Hoà ghi nhận doanh thu đạt 361 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 19 tỷ đồng, giảm lần lượt 41,7% và 34,4% so với thực hiện của cùng kỳ năm ngoái. Qua đó, kết thúc 3 tháng, Công ty đã hoàn thành 21,1% kế hoạch doanh thu năm và 25% kế hoạch lợi nhuận năm.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 diễn ra vừa qua, trả lời câu hỏi của cổ đông về kế hoạch doanh thu và lợi nhuận giảm mạnh trong khi Công ty đã được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc - thị trường lớn tỷ dân, lãnh đạo Công ty cho biết, tình hình trong các năm vừa qua, đặc biệt là năm 2023, 2024 gặp rất nhiều khó khăn do xung đột, suy thoái kinh tế làm giảm sức mua thị trường người tiêu dùng.

Mặt khác, trong nỗ lực hoàn thành kế hoạch doanh thu chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập (năm 2023), Công ty đã đồng ý cho hệ thống nhà phân phối nhập một lượng hàng tương đối lớn, bao gồm cả nhu cầu những tháng đầu năm 2024. Đây là những tác động chủ yếu làm cho doanh thu quý I/2024 giảm so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 21% kế hoạch năm.

Chỉ tiêu Công ty giao năm 2024 giảm theo đánh giá sức mua của thị trường. Sau khi thảo luận, đánh giá kỹ lưỡng, toàn diện bối cảnh chung, HĐQT, Ban lãnh đạo Công ty thống nhất điều chỉnh kế hoạch kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế, mang tính khả thi cao, đảm bảo kế hoạch phát triển dài hạn, bền vững và thoả mãn các quyền lợi của cổ đông.

Đối với thị trường Trung Quốc, Công ty cho biết đã có giấy phép chính ngạch xuất khẩu yến sào vào Trung Quốc, đã có đối tác chính thức tại thị trường này và trong hai tháng cuối năm 2023 đã xuất khẩu sản phẩm trị giá 6 tỷ đồng. Đây là thị trường lớn có tiềm năng, tuy nhiên đối tác cần có thêm thời gian để xây dựng hệ thống phân phối để có kết quả doanh thu tốt hơn.

Trong tháng 4/2024, Công ty tiếp tục kết hợp tác kinh doanh với đối tác Đồng Nhân Đường - là hệ thống nhà thuốc Đông y lớn của Trung Quốc chuyên kinh doanh yến sào, sâm, nấm… Dự kiến trong thời gian tới Công ty sẽ ký kết hợp đồng và tiến hành đặt hàng các dòng sản phẩm yến tổ.

Yến Sào Khánh Hòa dự kiến thị trường Trung Quốc sẽ đóng góp khoảng 250 tỷ đồng doanh thu trong năm 2024 và con số này sẽ tăng trưởng trong các năm tiếp theo.

Nâng mức đầu tư xây dựng Nhà máy giai đoạn II lên 344 tỷ đồng

Trong kế hoạch kinh doanh trọng tâm năm nay, Công ty tập trung tăng doanh thu tiêu thụ các dòng sản phẩm nước Yến Sanvinest tại các thị trường trọng điểm miền Bắc, miền Tây, Phú Yên và thị trường 9 tỉnh miền Trung. Xây dựng chiến lược kinh doanh sản phẩm theo mục tiêu phát triển của thị trường, đồng thời đẩy mạnh phát triển sản phẩm mới tinh chất yến sào Khánh Hoà Sanvinest trên hệ thống phân phối toàn quốc.

Công ty đặt mục tiêu mảng kinh doanh online sẽ đóng góp 6,5 tỷ đồng trong năm nay, đây là xu hướng của hiện tại và tương lai cần được đẩy mạnh khai thác.

Về đầu tư, Yến Sào Khánh Hoà đang hoàn tất các thủ tục và triển khai xây dựng giai đoạn 2 dự án Nhà máy Nước giải khát cao cấp Yến Sào Khánh Hoà tại Cụm Công nghiệp Sông Cầu, Khánh Vĩnh, Khánh Hoà trong quý II/2024. Đồng thời, Công ty nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất các dòng sản phẩm mới đáp ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu, ra mắt thị trường ít nhất hai sản phẩm mới.

Giai đoạn 2 của dự án Nhà máy Nước giải khát cao cấp Yến Sào Khánh Hoà tại Cụm công nghiệp Sông Cầu, Khánh Vĩnh, Khánh Hoà được điều chỉnh công suất từ 18.000 sản phẩm/giờ lên 30.000 sản phẩm/giờ (thêm các hạng mục trung tâm giới thiệu sản phẩm, nhà văn phòng, hội trường, nhà nghỉ công nhân, nhà truyền thống, nhà phụ trợ, bể chứa nước ngầm). Mức đầu tư giai đoạn 2 điều chỉnh từ 148 tỷ đồng lên 344 tỷ đồng, Công ty sẽ sử dụng quỹ đầu tư phát triển hiện tại và các năm tiếp theo dự kiến là 80 tỷ đồng, vốn vay là 220 tỷ đồng, vốn tự có là 47 tỷ đồng.

Tổng mức đầu tư cả hai giai đoạn sau điều chỉnh là 420 tỷ đồng (gồm giai đoạn 1 là 76 tỷ đồng, giai đoạn 2 là 344 tỷ đồng).

Năm nay, Công ty cũng nhấn mạnh việc quan tâm chú trọng đến công tác xuất khẩu, nỗ lực xuất khẩu sản phẩm yến sào sau chế biến khác như nước yến sào Khánh Hoà Sanvinest đóng lọ và tinh chất yến sào Khánh Hoà Sanvinest, phối hợp với các đối tác để phát triển các sản phẩm tại thị trường Trung Quốc. Đồng thời, Công ty thực hiện hồ sơ xuất khẩu các sản phẩm Sanvinest vào thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, thông qua đó mở rộng phạm vi tiêu thụ, khẳng định vị thế trên thị trường trong nước và quốc tế.

Để đạt được mục tiêu này xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt 250 tỷ đồng trong năm 2024, Công ty cho biết phải hoàn tất đầu tư và đưa vào vận hành giai đoạn 1 xây dựng Nhà máy chế biến nguyên liệu yến sào và tiếp tục triển khai giai đoạn 2 xây dựng Nhà máy nước giải khát cao cấp Yến Sào Khánh Hoà tại Cụm công nghiệp Sông Cầu.

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/5, cổ phiếu SKV tăng 1,73%, đạt 41.100 đồng/cổ phiếu.

Hải Minh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục