Vì sao Vũ nhôm bị phạt nặng hơn cựu Chủ tịch Đà Nẵng?

(ĐTCK) Dù xác định giữ vai trò đồng phạm, song tòa án cho rằng, bị cáo Vũ không thành khẩn. 
Vì sao Vũ nhôm bị phạt nặng hơn cựu Chủ tịch Đà Nẵng?

Chiều 13/2, TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, cựu Chủ tịch HĐQT công ty CP Xây dựng 79, công ty CP Bắc Nam 79, công ty trách nhiệm hữu hạn I.V.C, công ty CP đầu tư Nhất Gia Phúc): 17 năm tù vì tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 8 năm tù vì tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt 25 năm tù.

Cùng về tội danh trên, hai cựu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến lần lượt lĩnh mức án là 17 năm tù và 12 năm tù.

HĐXX cũng xác định, bị cáo Minh giữ vai trò chính, song vì sao lại xử phạt bị cáo Vũ mức án nặng hơn.

Trước đó, tòa án nhận định, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã lập 5 công ty, với mục đích hưởng lợi đã thực hiện hành vi mua bán nhà, đất, trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Bị cáo đã lợi dụng chủ trương trái pháp luật, lợi dụng mối quan hệ thân thiết với UBND, Thành ủy, những người có thẩm quyền trong việc quyết định giao, chuyển nhượng nhà đất để nhận nhà, đất công sản và chuyển quyền sử dụng đất trái pháp luật.

Bị cáo không thuộc đối tượng được mua chỉ định nhà đất công sản, nhưng bị cáo lợi dụng văn bản pháp lý, bàn bạc, thỏa thuận với các giám đốc doanh nghiệp khác là những đơn vị được mua nhà, đất chỉ định, đứng tên xin mua, xin giảm hệ số sinh lời, giảm giá đất… để đổi tên quyền sử dụng đất sang tên cho người thân, cá nhân bị cáo.

Bị cáo cũng lợi dụng các văn bản của Bộ Công an để công ty của bị cáo được mua, nhận quyền sử dụng đất, sang tên nhà, đất sang cá nhân bị cáo. Bị cáo được hưởng lợi tại 4 dự án bất động sản và 15/22 nhà, đất công sản gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền hơn 20.000 tỷ đồng.

Căn cứ vào tính chất, mức độ, vai trò, qua chuyển biến tình hình và đề nghị của Viện Kiểm sát, tòa quyết định không truy cứu bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại dự án An cư 2, 3 mở rộng và bị cáo Trần Văn Minh tại dự án An cư 2, 3 mở rộng và dự án Phú Gia Compound.

HĐXX cũng cho rằng, bị cáo Minh giữ vai trò chính, nhưng chưa nhận thức ra sai phạm nên phải chịu trách nhiệm của người đứng đầu. Bị cáo Chiến khi còn là Phó chủ tịch UBND tiếp nhận ý chí của bị cáo Minh, giúp sức tiếp sức cho bị cáo Minh. Khi là Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng thời kỳ 2011-2014, bị cáo vẫn duy trì sai phạm trước đây của bị cáo Minh.

Còn bị cáo Vũ giữ vai trò đặc biệt, là nguyên nhân gây mất đoàn kết trong đội ngũ các lãnh đạo Đà Nẵng, đưa các bị cáo cao cấp ngành công an vào vòng lao lý. Bị cáo không thành khẩn, dù giữ vai trò đồng phạm nhưng phải áp dụng mức hình phạt cao.

Chủ tọa đánh giá, đây là vụ án nhiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Vụ việc không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, mà còn làm mất niềm tin của nhân dân. Việc đưa ra xét xử là minh chứng thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong phòng chống tham nhũng, thể hiện thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm…

Đỗ Mến - Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục