Vì sao giới trẻ Ấn Độ nô nức đầu tư vào cổ phiếu?

(ĐTCK) Giới trẻ Ấn Độ hiện đang là nhân tố chủ đạo thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán nước này khi có hàng triệu người đổ tiền đầu tư chứng khoán trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn ra.
Vì sao giới trẻ Ấn Độ nô nức đầu tư vào cổ phiếu?

Hiện tượng này phản ánh xu hướng hiện đang diễn ra trên thị trường Mỹ và các nền kinh tế phát triển khác, trong đó có Hàn Quốc.

Những thanh niên Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư vào thị trường cổ phiếu nhằm tìm kiếm một nguồn thu nhập mới, trong bối cảnh thu nhập từ tiền lương và tiền công suy giảm, nền kinh tế gặp khó khăn và thời gian ở nhà nhiều hơn.

Trong vòng 6 tháng kể từ khi chính phủ Ấn Độ áp đặt lệnh giãn cách xã hội khi làn sóng Covid-19 lần thứ nhất diễn ra, Công ty Lưu ký chứng khoán trung ương (CDSI) - một trong những công ty lưu ký chứng khoán hàng đầu của quốc gia này đã chứng kiến số lượng tài khoản mới tăng tới 20%, đạt con số 25 triệu tài khoản vào hồi tháng trước.

Số liệu thống kê của Sở giao dịch chứng khoán và ngoại hối Ấn Độ cho thấy, trong số các tài khoản chứng khoán mở mới, phần lớn chủ nhân của số tài khoản này là những người trẻ ở độ tuổi từ 24 tới 39.

“Ngoài lý do giới trẻ tìm kiếm cơ hội đầu tư để bù đắp cho thu nhập sụt giảm do Covid-19 thì lãi suất giảm thấp là nhân tố khác thúc đẩy các chỉ số chứng khoán của đất nước 1,3 tỷ dân này tăng điểm”, ông Ganesh Vasudevan, Giám đốc Phân tích của IDC Financial Insights Asia/Pacific giải thích.

Không chỉ các phương thức giao dịch truyền thống mà cả các nền tảng giao dịch online đều chứng kiến khối lượng giao dịch tăng mạnh. Điều này được giải thích là bởi giao dịch online tiện lợi, phí thấp và tiếp cận thị trường chứng khoán nước ngoài dễ dàng.

Nền tảng giao dịch Zerodha - nhà môi giới chứng khoán lớn nhất Ấn Độ tính theo số lượng tài khoản - cho biết số lượng lệnh mà họ xử lý hàng ngày hiện lên tới 5-7 triệu lệnh, lớn hơn nhiều con số 4,3 triệu lệnh của ứng dụng Robinhood (Mỹ) hiện nay.

Trong khi đó tại Stockal - ứng dụng cho phép nhà đầu tư Ấn Độ đầu tư vào cổ phiếu của các công ty Mỹ, số lượng nhà đầu tư trẻ mở tài khoản tăng tới 50% trong khoảng thời gian từ tháng 4 tới tháng 9 năm nay.

Trong khoảng thời gian này giá trị giao dịch của khối những nhà đầu tư trẻ tăng gấp 3 lần, lên mức 160 triệu USD.

“Việc nhà đầu tư dễ dàng mở tài khoản chứng khoán, sự xuất hiện ngày càng nhiều các nền tảng giao dịch trên điện thoại thông minh và sự phổ cập của Internet do chi phí thấp đã khích lệ nhà đầu tư cá nhân đầu tư vào thị trường cổ phiếu”, ông Vasudevan nói.

Nhà đầu tư Ấn Độ hiện đang đầu tư vào loại tài sản nào?

Cũng giống như những nơi khác trên thế giới, cổ phiếu của các công ty công nghệ Ấn Độ đang thăng hoa do lệnh giãn cách xã hội buộc mọi người phải làm việc từ xa, dẫn tới nhu cầu về các dịch vụ được cung cấp qua nền tảng Internet gia tăng.

“Cổ phiếu công nghệ và quỹ ETF đang được ưa chuộng, đặc biệt là cổ phiếu của tập đoàn Tesla (Mỹ)”, bà Sitashwa Srivastava, đồng sáng lập kiêm CEO của Stockal cho hay.

Có tới 27% khách hàng của Stockal đầu tư vào cổ phiếu của Tesla. Những cổ phiếu được ưa chuộng khác là các công ty Microsoft, Apple, Amazon và SaaS.

Bên cạnh đó, nhu cầu đầu tư vào cổ phiếu vào các công ty hàng đầu của Ấn Độ vẫn đang ở mức cao.

Cổ phiếu của các công ty trong nước vẫn là đối tượng giao dịch chủ yếu của nhà đầu tư cá nhân tại Ấn Độ. Sau khi bị bán mạnh hồi tháng 3, các chuyên gia chứng khoán nước này nhận định rằng giá cổ phiếu của các công ty Ấn Độ sẽ tăng mạnh trong những tháng tới.

Trong khi đó nhu cầu về vàng - tài sản truyền thống của người dân Ấn Độ - cũng tăng mạnh trong thời gian gần đây do nhà đầu tư muốn tìm kiếm một tài sản có giá trị ổn định trong bối cảnh thị trường biến động mạnh.

Tuy nhiên việc các cửa hàng vàng vật lý phải đóng cửa do lệnh giãn cách xã hội đã thúc đẩy nhà đầu tư rót tiền vào các sản phẩm phái sinh của kim loại quý.

Nhận xét về việc xuất hiện xu hướng nhà đầu tư tham gia đầu tư chứng khoán từ khi còn trẻ, ông Vasudevan nói: “Bạn nên tham gia đầu tư từ khi còn trẻ bởi khi đó thời gian là nhân tố đứng về phía bạn. Bạn cần xây dựng một danh mục đầu tư phù hợp với từng giai đoạn cuộc đời mình, đáp ứng mục tiêu trung hạn và dài hạn. Đừng có tư duy kiếm tiền nhanh. Việc tạo dựng thịnh vượng là một quá trình tuyệt vời nếu bạn lựa chọn được các tài sản có chất lượng. Cùng với thời gian, sự kỳ diệu của yếu tố lãi suất kép sẽ làm phần việc còn lại của mình để mang lại sự thịnh vượng cho bạn”.

Huy Nguyễn
Theo CNBC

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục