Vắcxin Sputnik-Light nộp đơn đăng ký tại Nga

Sputnik-Light là vắcxin dạng đơn giản của Sputnik-V, chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất, kháng thể được sinh ra một tuần sau khi tiêm và cơ thể sẽ chống lại virus SARS-CoV-2 trong thời gian tối đa 5 tháng.
Vắcxin Sputnik V phòng COVID-19 của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN). Vắcxin Sputnik V phòng COVID-19 của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Tài khoản Twitter chính thức của Sputnik-V ngày 28/2 thông báo đơn đăng ký vắcxin Sputnik-Light đã được đệ trình để phê duyệt sử dụng khẩn cấp ở Nga và một số quốc gia khác.

Đây là vắcxin dạng đơn giản của Sputnik-V, chỉ tiêm 1 mũi duy nhất và kháng thể được sinh ra một tuần sau khi tiêm.

Ông Alexander Ginzburg, Giám đốc trung tâm y tế Gamalei - đơn vị phát triển loại vắcxin này, nhấn mạnh rằng vắcxin Sputnik Light sẽ bảo vệ cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2 trong thời gian tối đa 5 tháng.

Khả năng miễn dịch với COVID-19 sau khi tiêm chủng vắcxin Sputnik-Light sẽ bắt đầu hình thành sau một tuần và số lượng kháng thể tối đa sẽ xuất hiện sau 4 tuần kể từ khi tiêm chủng.

Vắcxin mới dự kiến sẽ được sử dụng để tiêm cho những đối tượng trẻ tuổi (dưới 30 tuổi).

Hiện trung tâm Gamalei đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắcxin Sputnik-Light giai đoạn 3 (dự kiến từ ngày 17/2/2021 đến 28/1/2022) với sự tham gia của khoảng 4.000 tình nguyện viên và được tiến hành tại 15 tổ chức y tế ở Moscow, Kaliningrad, Saint Petersburg, Saratov và Smolensk…

Sau khi được cấp phép lưu hành, dự kiến vắcxin này sẽ được đưa vào sử dụng để tiêm chủng cho người dân song song với các loại vắcxin hai thành phần (tiêm 2 mũi) khác của Nga.

Tuy nhiên, theo Tổng giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga, Kirill Dmitriev, vắcxin Sputnik-Light sẽ chủ yếu hướng đến thị trường nước ngoài.

Đến nay, Nga đã cấp phép sử dụng 3 loại vắcxin ngừa COVID-19 gồm Sputnik-V, EpiVacCorona và CoviVac.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục