UOB sáp nhập mảng ngân hàng tiêu dùng của Citigroup tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam

(ĐTCK) Việc sáp nhập sẽ đẩy nhanh quá trình mở rộng quy mô mảng kinh doanh Ngân hàng Bán lẻ trên toàn khu vực ASEAN.
UOB sáp nhập mảng ngân hàng tiêu dùng của Citigroup tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam

Cụ thể, ngày 14/01/2022, các công ty con của United Overseas Bank Limited (UOB) đã ký kết các thỏa thuận để nhận sáp nhập mảng kinh doanh ngân hàng tiêu dùng của Citigroup, bao gồm các danh mục cho vay tín chấp và có bảo đảm, các mảng kinh doanh quản lý tài sản và ngân hàng bán lẻ tiền gửi (mảng Ngân hàng Tiêu dùng) ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam (việc sáp nhập dự kiến).

UOB dự định chuyển các nhân viên thuộc mảng Ngân hàng Tiêu dùng gia nhập Tập đoàn như là một phần của việc sáp nhập dự kiến. Việc sáp nhập dự kiến sẽ tiếp tục củng cố và phát triển các thương hiệu của UOB tại khu vực ASEAN.

Mảng Ngân hàng Tiêu dùng của Citigroup có tổng giá trị tài sản ròng khoảng 4,0 tỷ đô la Singapore và cơ sở dữ liệu khách hàng khoảng 2,4 triệu người tính vào ngày 30/6/2021, và tạo ra thu nhập khoảng 500 triệu đô la Singapore trong nửa đầu năm 2021.

Ngoại trừ các chi phí giao dịch một lần, việc sáp nhập dự kiến được mong đợi sẽ tích lũy ngay lập tức vào thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) của UOB.

Tổng số tiền dự tính cho việc sáp nhập dự kiến sẽ được tính toán dựa trên tổng số tiền thực thu tương đương với 915 triệu đô la Singapore cộng với giá trị tài sản ròng của mảng Ngân hàng Tiêu dùng khi hoàn thành việc sáp nhập.

Việc sáp nhập dự kiến sẽ được thực hiện bằng nguồn vốn thặng dư của UOB và ước tính làm giảm tỷ lệ CET1 của UOB là 70 điểm cơ bản trở thành 12,8%, dựa trên tình trạng vốn của UOB tính vào ngày 30/9/2021. Việc ảnh hưởng đến tỷ lệ CET1 dự kiến không lớn và sẽ phù hợp với các quy định pháp luật.

Việc hoàn thành sáp nhập ở mỗi quốc gia sẽ tùy thuộc vào việc có được các phê duyệt theo quy định pháp luật phù hợp tại từng quốc gia và tại Singapore. Ước tính ,việc sáp nhập sẽ hoàn thành vào giữa năm 2022 đến đầu năm 2024, tùy thuộc vào tiến độ và kết quả của quá trình phê duyệt theo quy định.

Citigroup sẽ hỗ trợ UOB và các công ty con của UOB trong quá trình chuyển đổi khách hàng và nhân viên của mảng Ngân hàng Tiêu dùng sang UOB để đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ.

Ông Wee Ee Cheong, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc (CEO) Tập đoàn UOB, cho biết, việc sáp nhập mảng kinh doanh bán lẻ của Citigroup tại các thị trường trọng điểm của Tập đoàn UOB là Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam là một cơ hội tuyệt vời đến đúng thời điểm.

Ông Peter Babej, Tổng giám đốc Citi khu vực châu Á Thái Bình Dương cũng cho biết, Citi tin tưởng rằng, UOB, với nền tảng văn hóa mạnh mẽ và tham vọng mở rộng trong khu vực, sẽ mang đến cơ hội tuyệt vời và là ngôi nhà lâu dài cho các đồng nghiệp mảng ngân hàng tiêu dùng của Citi tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Việc sáp nhập sẽ tạo điều kiện cho Citi đầu tư bổ sung vào các lĩnh vực trọng tâm chiến lược, bao gồm mạng lưới tổ chức của Tập đoàn trên khắp châu Á Thái Bình Dương, mang lại thành quả tối ưu cho Citi.

Credit Suisse (Singapore) Limited đóng vai trò là cố vấn tài chính cho Tập đoàn UOB trong thương vụ Sáp nhập Dự kiến và Allen & Overy LLP (Singapore) đóng vai trò là cố vấn pháp lý.

Vân Linh - Hồng Dung

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục