Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số: Đem đến sự thuận tiện cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(ĐTCK) Để phục vụ tốt hơn nữa người tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chuẩn bị ra mắt và đưa vào sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên hai kho ứng dụng Google Play - hệ điều hành Android và AppStore - hệ điều hành IOS.

Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số: Đem đến sự thuận tiện cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số sẽ cung cấp các thông tin thiết yếu, liên quan đến quá trình đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện để người sử dụng biết được quá trình tham gia và quyền lợi đã được thụ hưởng của bản thân; thực hiện giám sát nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện cho người lao động của người sử dụng lao động; góp phần công khai, minh bạch thông tin về quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Với ứng dụng VssID, người dùng sẽ được cung cấp các thông tin về thẻ bảo hiểm y tế, quá trình tham gia (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện...); thông tin hưởng; sổ khám chữa bệnh (số liệu từ năm 2017 cho đến nay).

Hoặc tra cứu thông tin về mã số bảo hiểm xã hội; cơ quan Bảo hiểm Xã hội; cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; Điểm thu, đại lý thu bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình...

VssID – Bảo hiểm xã hội số còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện, để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của Đảng và Nhà nước.

Điều này nằm ở các video về chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện sẽ được truyền tải đến người dân, từ đó giúp mọi người hiểu rõ hơn về lợi ích, quyền lợi được hưởng, cũng như cách thức khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Trong thời gian tới, VssID hướng tới việc tích hợp tiện ích như việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội điện tử nhằm thay thế sổ và thẻ giấy; dịch vụ công; thanh toán trực tuyến....

Để kịp thời giải đáp, tư vấn, hỗ trợ các câu hỏi, băn khoăn, thắc mắc về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện từ người dân, VssID có đội ngũ hỗ trợ tư vấn trực tuyến 24/7 bao gồm các kênh như: trả lời tự động - chatbot, tổng đài hỗ trợ 19009068, email...

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng

Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số hoạt động trên các loại điện thoại thông minh, máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android 4.1 hoặc IOS 9.0 trở lên. Người dùng có thể truy cập vào 2 kho ứng dụng này và thực hiện tìm kiếm với từ khóa “VssID” thực hiện các bước tải và cài đặt tương tự như các ứng dụng khác.

Sau khi cài đặt, người dùng khởi động ứng dụng bằng cách nhấn vào biểu tượng của ứng dụng trên màn hình thiết bị di động.

Người dùng phải có tài khoản giao dịch điện tử BHXH với cơ quan BHXH để đăng nhập và sử dụng các tính năng, tiện ích của ứng dụng.

Theo đó, để đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích của ứng dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, người dùng truy vào cập đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/dang-ky và làm theo hướng dẫn (ghi đúng số điện thoại để xác nhận thông tin đăng ký và mã OTP cho các giao dịch sau này).

Sau khi tiến hành đăng ký tài khoản giao dịch điện tử online, người dùng tiến hành in Tờ khai (ký và ghi rõ họ tên), nộp Tờ khai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Cơ quan BHXH (đơn vị người dùng đã lựa chọn khi đăng ký trong Tờ khai); xuất trình CMND/thẻ Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục