Twitter sử dụng chiến lược "poison pill" để cản trở hoạt động thâu tóm của Elon Musk

(ĐTCK) Hôm 15/4, một ngày sau khi tỷ phú Elon Musk đề nghị mua lại Twitter với giá 43 tỷ USD, Twitter đã thông qua một kế hoạch về quyền cổ đông có thời hạn, thường được gọi là “poison pill”.
Twitter sử dụng chiến lược "poison pill" để cản trở hoạt động thâu tóm của Elon Musk

Theo cấu trúc quyền cổ đông có thời hạn, nếu bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nào được quyền sở hữu có lợi đối với ít nhất 15% cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của Twitter mà không có sự chấp thuận của hội đồng quản trị, các cổ đông khác sẽ được phép mua thêm cổ phiếu với mức chiết khấu. Kế hoạch được ấn định thực hiện trong một năm kể từ ngày 15/4/2022 và hết hạn vào ngày 14/4/2023.

Động thái này là một cách phổ biến để chống lại một cuộc thâu tóm mang tính thù địch tiềm tàng bằng cách làm loãng cổ phần của thực thể nhắm đến việc tiếp quản.

Elon Musk đã trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter trong thời gian ngắn sau đó khi âm thầm mua 9,2% cổ phần của Twitter. Elon Musk đã được đề nghị một ghế trong hội đồng quản trị và nếu chấp nhận, Elon Musk sẽ không được phép tăng sở hữu hơn 15%. Tuy nhiên, Elon Musk đã từ chối ghế hội đồng quản trị vào đầu tháng này. Tuần này, Elon Musk đã đưa ra lời đề nghị mua lại toàn bộ công ty với giá khoảng 43 tỷ USD.

“Kế hoạch này sẽ làm giảm khả năng bất kỳ tổ chức, cá nhân hoặc nhóm nào giành được quyền kiểm soát Twitter thông qua gia tăng sở hữu cổ phiếu trên thị trường mở mà không trả cho tất cả các cổ đông mức phí kiểm soát thích hợp hoặc không cung cấp cho Hội đồng quản trị đủ thời gian để đưa ra các đánh giá sáng suốt và thực hiện các hành động có lợi nhất lợi ích của các cổ đông”, Twitter cho biết trong một thông cáo báo chí.

Twitter lưu ý rằng kế hoạch về quyền sẽ không ngăn hội đồng quản trị chấp nhận đề nghị mua lại nếu hội đồng quản trị cho rằng đó là lợi ích tốt nhất của công ty và các cổ đông.

Nói cách khác, động thái này sẽ khiến Elon Musk khó có thể trực tiếp đưa ra lời đề nghị mua lại của mình cho các cổ đông và mua lại cổ phần của họ theo kiểu chắp vá.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục