Tuần tới sẽ giảm giá nhiều loại dịch vụ chứng khoán, nhà quản lý hạn chế tối đa các can thiệp hành chính

(ĐTCK) Tuần tới, Bộ Tài chính dự kiến sẽ ban hành thông tư theo thủ tục rút gọn, để cụ thể hóa việc giảm giá, chia sẻ khó khăn với nhà đầu tư, với TTCK Việt Nam.
Tuần tới sẽ giảm giá nhiều loại dịch vụ chứng khoán, nhà quản lý hạn chế tối đa các can thiệp hành chính

Chia sẻ với Đầu tư Chứng khoán sáng 17/3/2020, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết, ông vừa báo cáo Bộ trưởng Bộ Tài chính về đề xuất giảm giá dịch vụ chứng khoán trong tình hình khó khăn do dịch Covid-19.

Bộ trưởng đã đồng ý với đề xuất giảm giá và cho biết, trong tuần tới, Bộ sẽ ban hành thông tư theo thủ tục rút gọn, để cụ thể hóa việc giảm giá, chia sẻ khó khăn với nhà đầu tư, với TTCK Việt Nam.

Được biết, trước mắt, Bộ Tài chính sẽ cho điều chỉnh ngay 4 loại giá dịch vụ giao dịch chứng khoán phái sinh tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD). Các loại giá dịch vụ khác trên thị trường, UBCK sẽ tiếp tục xem xét và xin ý kiến Bộ chỉ đạo thực hiện khi cần thiết, nhằm hỗ trợ kịp thời nhất cho nhà đầu tư và thị trường.

Theo Chủ tịch UBCK, việc giảm giá dịch vụ trong bối cảnh hiện nay hợp lý để hỗ trợ thị trường, góp phần ổn định tâm lý của nhà đầu tư, phù hợp với tinh thần Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Trước đó, tại cuộc họp của khối các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ với lãnh đạo ngành chứng khoán, nhiều ý kiến đã đề xuất Bộ Tài chính cần xem xét giảm giá dịch vụ chứng khoán, nhất là giá dịch vụ trên thị trường phái sinh. Đại diện cho khối tổ chức tài chính trung gian, Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán (VASB) ngay sau đó cũng đã trình lên Bộ Tài chính, UBCK 12 giải pháp hỗ trợ thị trường.

Theo đó, VASB đề xuất 2 Sở GDCK giảm phí cho các công ty chứng khoán nhằm hỗ trợ cho các công ty chứng khoán giảm phí cho nhà đầu tư; đề xuất giảm giá dịch vụ giao dịch chứng khoán, giá dịch vụ giao dịch chứng khoán phái sinh, giá dịch vụ kết nối trực tuyến, giá dịch vụ sử dụng thiết bị đầu cuối…

Cùng với đó, VASB đề xuất Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ để thống nhất quan điểm trình Quốc hội đề xuất giảm thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng chứng khoán từ 0,1% xuống 0,05%. Giảm thuế thu nhập cá nhân từ đầu tư vốn, cổ tức, lãi tiền gửi từ 5% xuống 3%. Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 20% xuống 15%...

Liên quan đến việc Phillipines quyết định đóng cửa thị trường tài chính từ ngày 17/3/2020, Chủ tịch UBCK cho rằng: “Phillipines có tính đặc thù. Do tác động của dịch Covid-19, chính quyền nước này đã có lệnh phong tỏa nhiều thành phố, trong đó có việc hạn chế giao thông bằng tàu điện ngầm. TTCK nước này buộc phải đóng cửa do nhân sự ngành chứng khoán phải nghỉ do dịch bệnh lan rộng”.

Tại Việt Nam, Chủ tịch UBCK khẳng định sẽ tiếp tục điều hành TTCK theo quan điểm tôn trọng sự tự điều chỉnh theo quan hệ cung - cầu của thị trường, hạn chế tối đa các tác động, can thiệp về hành chính và kỹ thuật vào thị trường khi chưa thật sự cần thiết.

Được biết, TTCK Philippines đã giảm hơn 30% kể từ đầu năm 2020 đến nay trong bối cảnh TTCK toàn cầu suy giảm trước ảnh hưởng của đại dịch. TTCK Việt Nam cũng suy giảm 22,9% về điểm số kể từ đầu năm 2020 đến nay.

Tuy nhiên, điểm tích cực là dòng tiền đang chu chuyển khá mạnh trên TTCK Việt. Trong tuần vừa qua, riêng tại sàn HOSE có 26.257 tỷ đồng cổ phiếu được chuyển nhượng, trong đó chủ thể giao dịch nhiều nhất là các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước. Lực bán của đối tượng này chiếm 67,9% và lực mua chiếm 74,29% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Tường Vi

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,285.45 16.88 1.31% 0 tỷ
HNX 311.17 -2.12 -0.68% 0 tỷ
UPCOM 94.95 0.17 0.18% 0 tỷ