Truyền thông Mỹ đánh giá về năm tồi tệ nhất trong lịch sử nước này

Truyền thông Mỹ nhận định 2020 dường như là năm tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ với những biến động mạnh trong đời sống xã hội do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Washington, D.C., Mỹ, ngày 12/12/2020. (Nguồn: THX/TTXVN). Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Washington, D.C., Mỹ, ngày 12/12/2020. (Nguồn: THX/TTXVN).

Truyền thông Mỹ nhận định 2020 dường như là năm tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ với những biến động mạnh trong đời sống xã hội do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nạn tội phạm và thiên tai gia tăng.

Đến nay, Mỹ vẫn là ổ dịch lớn nhất trên thế giới với 19.977.704 ca mắc COVID-19. Gần đây, mỗi ngày Mỹ ghi nhận thêm khoảng 250.000 người nhiễm mới. Hơn 346.000 người ở Mỹ đã tử vong do dịch bệnh COVID-19.

Thành phố New York trở thành một trong những tâm dịch lớn của thế giới khiến hơn 37.000 người tử vong đến thời điểm này.

Đại dịch COVID-19 gây ra những thiệt hại khôn lường cho nền kinh tế lớn nhất thế giới khi hàng triệu người mất việc làm, thu nhập giảm sút, nhiều lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 14,7% trong tháng 4 năm nay sau khi nhà chức trách áp đặt lệnh đóng cửa các doanh nghiệp để ngăn dịch bệnh lây lan.

Mặc dù tỷ lệ này giảm xuống 6,7% trong tháng 11 vừa qua, nhưng dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố tuần trước cho thấy trung bình mỗi tuần có hơn 800.000 người mất việc, cao hơn mức tồi tệ nhất trong một tuần vào thời khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2010.

Các lĩnh vực kinh tế, giải trí và khách sạn bị ảnh hưởng nặng nhất do các biện pháp hạn chế đi lại được áp dụng để phòng dịch.

Nhà nhân khẩu học Cheryl Russell cho biết gần 50% số công việc liên quan đến du lịch ở Hawaii đã mất, trong khi 49 bang và Thủ đô Wasinhton đã chứng kiến lĩnh vực giải trí và khách sạn giảm mạnh về doanh số.

Theo Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia, hơn 16% số nhà hàng ở Mỹ đóng cửa lâu dài, thậm chí là vĩnh viễn. Khoảng 110.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng thua lỗ trong mùa dịch.

Những tổn thất kinh doanh đó giáng thêm "một đòn" vào các gia đình có thu nhập thấp, vốn đang phải vật lộn để kiếm sống ngay cả trước khi đại dịch xảy ra.

Kể từ tháng 3 năm nay, gần 8 triệu người Mỹ rơi vào cảnh nghèo đói, đảo ngược xu hướng giảm tỷ lệ nghèo trong nhiều năm.

Trên khắp nước Mỹ, tội phạm bạo lực gia tăng. Sau nhiều năm tỷ lệ tội phạm giảm, tỷ lệ tội phạm đang ở mức cao nhất tại cả các thành phố lớn và nhỏ. Riêng tại thành phố New York ghi nhận 447 vụ giết người từ đầu năm đến nay, mức cao nhất trong 10 năm qua.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát của thành phố New York, Dermot F. Shea ngày 29/12 thừa nhận chưa bao giờ tình hình tại đây lại tồi tệ đến vậy, cho rằng đại dịch và các vụ biểu tình bao loạn là nguyên nhân khiến số vụ án giết người gia tăng.

Tuy nhiên, những vụ trộm ở các nơi công cộng như tàu điện ngầm lại giảm do người dân hạn chế ra ngoài, trong khi những vụ xả súng, cướp bóc ở các cửa hàng tiện ích lại gia tăng.

Khi New York bị phong tỏa hồi mùa Hè vì đại dịch, số vụ xả súng tăng gấp đôi và nhà chức trách xác định nguyên nhân phần lớn là do căng thẳng vì tình trạng đại dịch và hàng loạt người mất việc.

Tuy nhiên, số vụ tội phạm xảy ra ở New York trong năm vừa qua vẫn ít hơn nhiều so với thời kỳ những năm 1990 khi mà thành phố ghi nhận hơn 2.000 vụ giết người mỗi năm. Trên thực tế, tình hình an ninh tại New York đã tốt dần lên qua các năm và chỉ xấu đi vào năm 2020 do hệ lụy của đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu diễn ra theo hướng tồi tệ hơn trước. Tại miền Tây nước Mỹ, những người lính cứu hỏa đã phải vật lộn với một trong những mùa cháy rừng dữ dội nhất được ghi nhận trong lịch sử nước này.

Hãng triệu hécta rừng bị thiêu rụi, riêng ở California có gần 4% toàn bộ diện tích bang xảy ra cháy rừng.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục