Trường hợp nào sẽ được thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo chế độ bảo hiểm y tế?

(ĐTCK) Để đảm bảo thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo đúng quy định, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ban hành hướng dẫn về việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo chế độ bảo hiểm y tế (BHYT).
Ảnh Internet Ảnh Internet

Trong văn bản có nêu rõ, đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 1 Nghị định số 101/2010/NĐ-CP: Quỹ BHYT không thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19.

Những người có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế được chỉ định xét nghiệm COVID-19 theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV ban hành kèm theo Quyết định số 3351/QĐ-BYT ngày 29/7/2020 của Bộ Y tế, gồm: Người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính, không lý giải được bằng các nguyên nhân khác; Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng, sẽ được thanh toán theo tình hình thực tế.

Cụ thể, trường hợp có kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính, người bệnh bị áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định không được quỹ BHYT thanh toán chi phi xét nghiệm Covid-19.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính sẽ được thanh toán theo quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh BHYT. Người khám bệnh đúng tuyến sẽ được thanh toán theo mức hưởng của đối tượng và theo chế độ khám, chữa bệnh BHYT đúng tuyến. Người khám bệnh trái tuyến sẽ được thanh toán theo mức hưởng của đối tượng và theo chế độ khám, chữa bệnh BHYT không đúng tuyến.

Anh Quý

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục