Bảo hiểm Xã hội đẩy mạnh chi trả tại nhà để phòng dịch

(ĐTCK) Ngay sau khi các ca bệnh Covid -19 mới trong cộng đồng được phát hiện ở Đà Nẵng, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hàng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Bảo hiểm Xã hội đẩy mạnh chi trả tại nhà để phòng dịch

Tiếp tục chi trả BHXH tại nhà

Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu cơ quan BHXH các địa phương chủ động phối hợp với bưu điện lên phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 8/2020 và các tháng tiếp theo, đề xuất các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm chi trả và thời gian chi trả trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng địa bàn.

Riêng địa bàn có nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội thì phải triển khai xây dựng phương án tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng.

BHXH và bưu điện sẽ tuyên truyền sâu rộng các nội dung thay đổi về phương thức, thời gian, địa điểm chi trả cho người dân biết để phối hợp thực hiện. Tại điểm chi trả, nhân viên chi trả và người hưởng phải đeo khẩu trang, sát khuẩn.

Trước đó, trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 vào tháng 3-4/2020, BHXH Việt Nam đã chi trả đầy đủ, kịp thời cho người dân hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH.

Khi đó, lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 4-5/2020 đã được chi trả cùng một kỳ qua hệ thống bưu điện. BHXH Việt Nam cũng triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt trong lĩnh vực khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT); hỗ trợ khai báo y tế điện tử, đóng nộp BHXH, BHYT; tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; chi trả đầy đủ các chế độ BHTN cho người lao động bị thất nghiệp…

Ðẩy mạnh chi trả BHXH qua ngân hàng

Cùng với lên phương án chi trả trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam cũng đẩy mạnh triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt.

Ðại diện BHXH Việt Nam cho biết, đến nay 63 địa phương đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản thẻ ATM cho hàng trăm nghìn người hàng tháng. Như vậy, người dân không phải đến địa điểm tập trung để nhận tiền và ký danh sách chi trả.

Việc chi trả qua tài khoản thẻ ATM đã giúp người hưởng hạn chế đi lại, tiếp xúc , đảm bảo được an toàn và giãn cách xã hội.

Với người lao động hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp, phương thức chi trả không dùng tiền mặt còn góp phần hạn chế tình trạng đơn vị sử dụng lao động chiếm dụng, chậm chi trả tiền chế độ cho người lao động..., từ đó đảm bảo người tham gia được nhận chế độ đầy đủ và kịp thời.

Với cơ quan chi trả, việc tổ chức thực hiện phương thức này bảo đảm mục tiêu an toàn tiền mặt trong quá trình vận chuyển và lưu trữ, tránh được sai sót, giảm bớt áp lực, thời gian chi trả.

Hiện nay, quy trình chi trả qua tài khoản thẻ ATM được thực hiện thống nhất tại tất cả các địa phương.

Theo đó, người hưởng chế độ BHXH được cơ quan bưu điện chuyển tiền vào tài khoản cá nhân ngay sau khi nhận được danh sách chi trả từ cơ quan BHXH chuyển sang.

Ðối với chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, cơ quan BHXH phối hợp với ngân hàng thực hiện đối chiếu thông tin, số hiệu tài khoản để chi trả ngay cho người hưởng.

Ðối với trợ cấp thất nghiệp, tháng đầu tiên, cơ quan BHXH sẽ chuyển tiền ngay khi nhận được danh sách chi trả, từ tháng hưởng trợ cấp thứ hai sẽ chuyển tiền trong vòng 5 ngày.

Ðể đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản ngân hàng, BHXH Việt Nam giao chỉ tiêu phấn đấu cho BHXH các tỉnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền  hiệu quả, lợi ích của phương thức chi trả này.

Ðáng chú ý, để khuyến khích sử dụng nhận các khoản chi trả BHXH qua thẻ ATM, cơ quan BHXH hỗ trợ người hưởng chi phí mở tài khoản cá nhân lần đầu và chi phí chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người hưởng.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam còn đề xuất với Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo hệ thống ngân hàng có cơ chế ưu đãi cho người hưởng chế độ BHXH nhận tiền qua tài khoản cá nhân như giảm phí mở thẻ, thanh toán hóa đơn, rút tiền mặt, các giao dịch đều được giảm hoặc miễn phí...

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục