Trường Đại học Phenikaa: Phát triển bền vững từ mô hình đại học xanh

(ĐTCK) Tập đoàn Phenikaa đang đầu tư mạnh mẽ vào Trường Đại học Phenikaa, nhằm xây dựng một môi trường học tập và nghiên cứu “xanh”, đem lại trải nghiệm để trưởng thành trong an lành và nguồn cảm hứng sáng tạo dồi dào cho các thế hệ sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu đã, đang và sẽ học tập, làm việc ở nơi đây.
Trường Đại học Phenikaa: Phát triển bền vững từ mô hình đại học xanh

Đâu là mô hình trường đại học cho tương lai?

Năm 1990, lãnh đạo của 22 trường đại học hàng đầu thế giới họp tại Pháp và đưa ra bản Tuyên ngôn The Talloires Declaration về việc xây dựng “đại học xanh” thân thiện với môi trường.

Gần 30 năm sau, nhiều trường đại học trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đã theo đuổi mô hình này với những thay đổi và đầu tư mạnh mẽ vào việc thiết kế kiến trúc, cảnh quan, cơ sở vật chất, cũng như phương pháp giáo dục đào tạo “xanh” nhằm đem lại hành trình trải nghiệm  để trưởng thành tốt nhất cho người học.

Với chiến lược phát triển bền vững coi tri thức, khoa học công nghệ và nghiên cứu phát triển (R&D) song hành cùng với triết lý kinh doanh đậm tính nhân văn và trách nhiệm với cộng đồng là yếu tố tiên quyết, Tập đoàn Phenikaa đã đầu tư vào Trường Đại học Phenikaa với định hướng phát triển Trường trở thành đại học đa ngành, xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu, khởi nghiệp và hướng nghiệp; nơi đánh thức và hiện thực hóa tiềm năng, gắn kết chặt chẽ với nhu cầu phát triển và tạo ra giá trị mới cho cộng đồng.

Để từng bước hiện thực hóa mục tiêu đó, Trường Đại học Phenikaa bắt đầu bằng việc xây dựng một môi trường học tập và nghiên cứu “xanh” như mô hình của các trường đại học hàng đầu trên thế giới, nhằm đem lại trải nghiệm để trưởng thành trong an lành và nguồn cảm hứng sáng tạo dồi dào cho các thế hệ sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu đã, đang và sẽ học tập, làm việc ở nơi đây.

Mô hình xanh của Trường Đại học Phenikaa được xây dựng và triển khai đồng bộ từ chiến lược phát triển, đến hành trình cung cấp trải nghiệm phương pháp giảng dạy đào tạo, môi trường học tập mang lại nhiều giá trị và xúc cảm tích cực cho học viên.

Ngôi trường mới với mô hình đại học “xanh”

Về phương diện đào tạo, với triết lý giáo dục “TÔN TRỌNG – SÁNG TẠO – PHẢN BIỆN”, tại Trường Đại học Phenikaa, tất cả các thành viên đều được tôn trọng, khuyến khích và tạo điều kiện đối đa để tự do sáng tạo, tự do hình thành, theo đuổi và thể hiện các ý tưởng, các suy nghĩ của mình.

Nơi đây, mọi sáng kiến đều được đón nhận, được phản biện với tinh thần tích cực và tôn trọng để cùng nhau chinh phục đỉnh cao của tri thức.

Ông Phạm Thành Huy, Hiệu trường Trường Đại học Phenikaa cho biết: “Với mô hình giáo dục xanh giúp đánh thức và hiện thực hóa tiềm năng của mỗi cá nhân, cùng trải nghiệm thực tế về không gian kiến trúc, cảnh quan có nhiều màu xanh theo đúng nghĩa đen, tôi tin rằng Trường Đại học Phenikaa sẽ là nơi giúp các thế hệ sinh viên có những trải nghiệm tuổi trẻ tươi đẹp, tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích để gặt hái được nhiều thành công, đóng góp tích cực cho xã hội sau này”.

Về không gian cảnh quan, Trường Đại học Phenikaa được thiết kế gồm ba không gian chính tương ứng với ba yếu tố: kiến thức – thể chất – tinh thần.

Khu Tinh thần của Trường được dẫn hướng bởi bốn hàng cây sao vững chãi nhằm biểu đạt những giá trị tinh thần cốt lõi của ngôi trường thời đại mới, không gian của những người trẻ ưu tú, luôn nỗ lực vươn lên khẳng định bản thân; đồng thời không ngừng đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Tiếp đến, Khu Tri thức tạo ra những không gian học tập đa dạng với sáu khu vườn học tập riêng biệt, giúp sinh viên các khối ngành có môi trường học tập tốt nhất, gắn kết thiên nhiên với các chủ đề: vườn nhiệt đới, vườn cọ, vườn trúc, vườn cầu vồng, vườn hương thơm, vườn thảo dược.

Cuối cùng là Khu Thể chất với vườn hoa, thảm cỏ, các loài cây bóng mát tạo vành đai sinh thái, bao quanh hệ thống sân bãi tập thể chất như sân bóng đá, sân bóng rổ, cầu lông, đường chạy bộ…

Với những chuyển mình mang tính bước ngoặt, Trường Đại học Phenikaa đang từng bước hiện thực hóa các mục tiêu đã đặt ra, hòa nhịp cùng sự phát triển nhanh và bền vững của toàn Tập đoàn.

Cẩm Lệ
Đặc san Phát triển bền vững

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục