Trung Quốc"tự do hóa" giá điện nhằm giải quyết khủng hoảng năng lượng

(ĐTCK) Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) cho biết, Trung Quốc sẽ tự do hóa giá điện sản xuất từ than, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng về năng lượng.
Trung Quốc"tự do hóa" giá điện nhằm giải quyết khủng hoảng năng lượng

NDRC cho biết, 100% điện sản xuất từ các nhà máy nhiệt điện sẽ được định giá theo thị trường, tương đương mức tăng 70% so với hiện tại, tuy nhiên chưa thông báo thời gian áp dụng giá điện mới.

Ông Peng Shaozong, quan chức từ NDRC nói: “Chi phí điện cho người tiêu dùng và các ngành công nghiệp có thể bị đẩy lên. Nhưng, những thay đổi này sẽ giúp cân bằng cung và cầu trong ngành điện, bảo vệ người tiêu dùng và bình ổn sản xuất cho các doanh nghiệp”.

Như vậy, người sử dụng điện trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp sẽ phải mua trực tiếp theo giá thị trường. Quyết định này được đưa ra nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng điện năng đang gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc.

Các chuyên gia năng lượng ca ngợi biện pháp này là một thay đổi tích cực, hứa hẹn mang đến sự minh bạch cho giá điện và giảm bớt gánh nặng cho các công ty sản xuất điện. Theo các chuyên gia, lượng điện công nghiệp ở Trung Quốc trong mùa đông năm nay dự kiến giảm 12% vì thiếu than.

“Đây là một cuộc cải cách quan trọng đối với ngành năng lượng ở Trung Quốc và là một bước tiến lớn để tiến tới thị trường hóa điện năng”, ông Lin Boqiang, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách Năng lượng tại Đại học Hạ Môn nói.

Di Di
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục