Trung Quốc trên đà sản xuất chip thế hệ tiếp theo bất chấp hạn chế từ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nhà sản xuất chip của Trung Quốc dự kiến sẽ sản xuất bộ vi xử lý điện thoại thông minh thế hệ tiếp theo vào đầu năm nay, bất chấp những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế sự phát triển công nghệ tiên tiến của nước này.
Trung Quốc trên đà sản xuất chip thế hệ tiếp theo bất chấp hạn chế từ Mỹ

Theo FT, nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc SMIC đã xây dựng các dây chuyền sản xuất chất bán dẫn mới ở Thượng Hải để sản xuất hàng loạt chip do gã khổng lồ công nghệ Huawei thiết kế.

Kế hoạch này sẽ hỗ trợ các mục tiêu tự cung cấp chip của Bắc Kinh, sau khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã thắt chặt các hạn chế xuất khẩu đối với thiết bị sản xuất chip tiên tiến vào tháng 10, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Mỹ cũng đang hợp tác với Hà Lan và Nhật Bản để ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các công cụ chip mới nhất, chẳng hạn như máy móc của nhà sản xuất chip ASML của Hà Lan.

Ngoài ra, SMIC cũng đang hướng tới sử dụng kho thiết bị hiện có do Mỹ và Hà Lan sản xuất để sản xuất chip 5 nanomet (nm) thu nhỏ hơn. Dây chuyền sản xuất này sẽ sản xuất chip Kirin do đơn vị phụ trách thiết kế bán dẫn HiSilicon của Huawei thiết kế và dành cho các phiên bản mới của điện thoại thông minh cao cấp của hãng.

Mặc dù chip 5nm vẫn đi sau thế hệ chip 3nm tiên tiến hiện nay, nhưng động thái này sẽ cho thấy ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc vẫn đang tiếp tục đạt được những tiến bộ đáng kể, bất chấp các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Một người quen thuộc với kế hoạch cho biết: “Với chip 5nm mới, Huawei đang trên đà nâng cấp chip trung tâm dữ liệu và thiết bị điện thoại hàng đầu mới của hãng”.

​Huawei đã khiến ngành công nghiệp bán dẫn và các nhà phân tích ngạc nhiên với những tiến bộ của hãng khi điện thoại thông minh cao cấp Mate 60 Pro ra mắt vào tháng 8 với bộ xử lý 7nm. Theo nghiên cứu của Canalys, chiếc điện thoại này đã giúp hãng tăng doanh số bán hàng tại Trung Quốc lên gần 50% trong quý IV vì điện thoại này đã gây được tiếng vang lớn với người tiêu dùng.

Các nhà phân tích cho biết, nếu việc sản xuất được đánh giá là đủ thành công cho điện thoại thông minh, bộ xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh nhất của Huawei là Ascend 920 cũng sẽ được sản xuất trên tiến trình 5nm bởi SMIC, giúp thu hẹp khoảng cách giữa các chip AI thay thế của Trung Quốc và bộ xử lý đồ họa được săn đón nhiều của Nvidia.

Mặt khác, chip Ascend 910b 7nm của Huawei được các nhà phân tích và chuyên gia trong ngành đánh giá là một trong những lựa chọn thay thế hứa hẹn nhất cho bộ xử lý AI đang dẫn đầu thị trường của Nvidia.

Các dây chuyền chế tạo chip 7nm và 5nm bao gồm các máy móc của Mỹ đã được SMIC dự trữ trước khi bị ảnh hưởng bởi các hạn chế. Chính phủ Hà Lan gần đây đã thu hồi giấy phép xuất khẩu đối với một số máy móc tiên tiến nhất, điều này đã ngăn ASML bán sang Trung Quốc.

Một người thân cận với SMIC cho biết: “SMIC đang phải đối mặt với rào cản đáng kể hơn trong việc mở rộng sản xuất sau khi Mỹ và liên minh của họ thắt chặt các hạn chế xuất khẩu đối với thiết bị sản xuất chip tiên tiến…Tuy nhiên, số phận của ngành công nghiệp chip Trung Quốc và sự phát triển công nghệ của nước này trong những năm tới sẽ phụ thuộc vào các dây chuyền sản xuất này của SMIC”.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục